Toán [Lớp 8]Phân Tích Đa Thức Thành Nhân Tử và Hằng Đẳng Thức

doalap2004_C-OTK

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
14
1
21
19
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Phân tích thành nhân tử: 8(x + y + z)^2 - (x + y)^3 - (y + z)^3 - (z + x)^3
2,
a, Phân tích thành nhân tử: 2x^2y^2 + 2y^2z^2 + 2z^2x^2 - x^4 - y^4 - z^4
b, Chứng minh rằng nếu x, y, x là ba cạnh của 1 tam giác thì A > 0
3, Cho x, y, x là độ dài 3 cạnh của một tam giác ABC. Chứng minh rằng nếu x, y, z thỏa mãn các đẳng thức sau thì tam giác ABC là tam giác đều:
a, (x + y+ z)^2 = 3(xy + yz + zx)
b, (x + y)(y + z)(z + x) = 8xyz
c, (x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2 = (x + y - 2z)^2 + (y + z - 2x)^2 + (z + x - 2y)^2
d, (1 + x/z)(1 + z/y)(1 + y/x) = 8
4,
a, Cho 3 số a, b, c thỏa mãn b < c; abc < 0; a + c = 0. Hãy so sánh (a + b - c)(b + c - a)(c + a -b) và (c - b)(b - a)(a - c)
b, Cho x, y, z, t là các số nguyên dương thỏa mãn x + z = y + t; xz 1 = yt. Chứng minh y = t và x, y, z là 3 số nguyên liên tiếp
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
3) [tex](x+y+z)^{2}=x^{2}+y^{2}+z^{2}+2xy+2yz+2xz = 3(xy+yz+zx) <=>x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
Mà VT luôn lớn hơn hoặc bằng vế phải (e sử dụng bất đẳng thức cô si dạng đối xứng vòng quanh nhé)
Dấu ''='' <=>x=y=z > ĐPCM
b) Dạng cô si đối xứng vòng luôn nhé
[tex](x+y)\geq 2\sqrt{xy}[/tex]
Tương tự đc đpcm
 

doalap2004_C-OTK

Học sinh
Thành viên
8 Tháng tám 2017
14
1
21
19
Quảng Ngãi
3) [tex](x+y+z)^{2}=x^{2}+y^{2}+z^{2}+2xy+2yz+2xz = 3(xy+yz+zx) <=>x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
Mà VT luôn lớn hơn hoặc bằng vế phải (e sử dụng bất đẳng thức cô si dạng đối xứng vòng quanh nhé)
Dấu ''='' <=>x=y=z > ĐPCM
b) Dạng cô si đối xứng vòng luôn nhé
[tex](x+y)\geq 2\sqrt{xy}[/tex]
Tương tự đc đpcm
Em ko rõ về đối xứng vòng quanh
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1, Phân tích thành nhân tử: 8(x + y + z)^2 - (x + y)^3 - (y + z)^3 - (z + x)^3
2,
a, Phân tích thành nhân tử: 2x^2y^2 + 2y^2z^2 + 2z^2x^2 - x^4 - y^4 - z^4
b, Chứng minh rằng nếu x, y, x là ba cạnh của 1 tam giác thì A > 0
3, Cho x, y, x là độ dài 3 cạnh của một tam giác ABC. Chứng minh rằng nếu x, y, z thỏa mãn các đẳng thức sau thì tam giác ABC là tam giác đều:
a, (x + y+ z)^2 = 3(xy + yz + zx)
b, (x + y)(y + z)(z + x) = 8xyz
c, (x - y)^2 + (y - z)^2 + (z - x)^2 = (x + y - 2z)^2 + (y + z - 2x)^2 + (z + x - 2y)^2
d, (1 + x/z)(1 + z/y)(1 + y/x) = 8
4,
a, Cho 3 số a, b, c thỏa mãn b < c; abc < 0; a + c = 0. Hãy so sánh (a + b - c)(b + c - a)(c + a -b) và (c - b)(b - a)(a - c)
b, Cho x, y, z, t là các số nguyên dương thỏa mãn x + z = y + t; xz 1 = yt. Chứng minh y = t và x, y, z là 3 số nguyên liên tiếp
1. $8(x + y + z)\color{red}{^3} - (x + y)^3 - (y + z)^3 - (z + x)^3$ chứ nhỉ?
2.
a) $A=2x^2y^2 + 2y^2z^2 + 2z^2x^2 - x^4 - y^4 - z^4=(x+y+z)(x+y-z)(x+z-y)(y+z-x)$
b) Nếu $x,y,z$ là $3$ cạnh của $1$ tam giác thì $x+y+z>0;x+y>z;x+z>y;y+z>x$
$\Rightarrow x+y+z>0;x+y-z>0;x+z-y>0;y+z-x>0\Rightarrow A>0$
3.
a) $(x+y+z)^2=x^2+y^2+z^2+2(xy+yz+zx)\geq xy+yz+zx+2(xy+yz+zx)=3(xy+yz+zx)$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z$
b) $x+y\geq 2\sqrt{xy};y+z\geq 2\sqrt{yz};z+x\geq 2\sqrt{zx}\Rightarrow (x+y)(y+z)(z+x)\geq 8xyz$
Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z$
c) $(x-y)^2+(y-z)^2+(z-x)^2=(x+y-2z)^2+(y+z-2x)^2+(z+x-2y)^2$
$\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2=xy+xz+yz$
Mà $x^2+y^2+z^2\geq xy+yz+zx$. Dấu '=' xảy ra khi $x=y=z$
 

Nông Thị Trà My

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2017
17
2
21
19
Hà Nội
m.n giúp mik vs ạ !!
Phân tích đã thức thành nhân tử xử dụng hđt ạ !!
x^3y^3+y^3z^3+z^3x^2-3x^2y^2z^2
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
  • Like
Reactions: Nông Thị Trà My
Top Bottom