Toán [Lớp 8] Phân thức

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
21

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
M =[tex]\frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2}[/tex]
a) rút gọn M
b) Tìm x đẻ : M > 0 ; M < 0
c) Tính giá trị của M khi x thỏa mãn | 2x + 1 | = 5
đ) Tìm x thuộc [] để M nhận giá trị nguyên
ĐK ...
$ M = \frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2} \\ = \frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} + \frac{9 - 3x^2}{x^2 - 9} \\ = \frac{x(x - 3) + 2x(x + 3) + 9 - 3x^2}{x^2 - 9} \\ = \frac{x^2 - 3x + 2x^2 + 6x + 9 - 3x^2}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{9 - 3x}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{-3(x - 3)}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{-3}{x + 3} $
$ M > 0 \Rightarrow x + 3 < 0 \Rightarrow x < -3 \\ M < 0 \Rightarrow x + 3 > 0 \Rightarrow x > -3 $
$
\left | 2x + 1 \right | = 5 \Rightarrow \left[\begin{matrix}
x = -3(L)\\
x = 2(N)
\end{matrix}\right. \\ x = 2 \Rightarrow M = \frac{-3}{5} $
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
ĐK ...
$ M = \frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2} \\ = \frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} + \frac{9 - 3x^2}{x^2 - 9} \\ = \frac{x(x - 3) + 2x(x + 3) + 9 - 3x^2}{x^2 - 9} \\ = \frac{x^2 - 3x + 2x^2 + 6x + 9 - 3x^2}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{9 - 3x}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{-3(x - 3)}{(x + 3)(x - 3)} \\ = \frac{-3}{x + 3} $
$ M > 0 \Rightarrow x + 3 < 0 \Rightarrow x < -3 \\ M < 0 \Rightarrow x + 3 > 0 \Rightarrow x > -3 $
$
\left | 2x + 1 \right | = 5 \Rightarrow \left[\begin{matrix}
x = -3(L)\\
x = 2(N)
\end{matrix}\right. \\ x = 2 \Rightarrow M = \frac{-3}{5} $
M =[tex]\frac{x}{x + 3} + \frac{2x}{x - 3} - \frac{9 - 3x^2}{9 - x^2}[/tex]
a) rút gọn M
b) Tìm x đẻ : M > 0 ; M < 0
c) Tính giá trị của M khi x thỏa mãn | 2x + 1 | = 5
đ) Tìm x thuộc [] để M nhận giá trị nguyên
Em làm nốt câu d,
d, Để M nhận giá trị nguyên thì [tex]\frac{-3}{x+3}[/tex] có giá trị nguyên
[tex]\Rightarrow x+3\in \left \{ -3;-1;1;3 \right \}\\\Rightarrow x\in \left \{ -6;-4;-2;0 \right \}[/tex] (chọn vì thoả mãn ĐKXĐ)
Vậy....................
 
Top Bottom