Hóa [lớp 8] oxi-không khí

Erza Scarlet.

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tám 2017
856
544
154
20
Bình Thuận
THCS Lương Sơn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Đốt cháy 12,4g photpho trong bình chứa 17g khí oxi tạo thành điphotpho pentaoxit P2O5(là chất rắn, trắng)
a)Photpho hay oxi,chất nào còn dư và số mol chất còn dư là bao nhiêu?
b)Chất nào được tạo thành?Khối lượng là bao nhiêu?
2.Đốt cháy hoàn toàn 24g than đá có 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác không cháy được .Tính thể tích khí CO2 và SO2 tạo thành(ở đktc)
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
1.Đốt cháy 12,4g photpho trong bình chứa 17g khí oxi tạo thành điphotpho pentaoxit P2O5(là chất rắn, trắng)
a)Photpho hay oxi,chất nào còn dư và số mol chất còn dư là bao nhiêu?
b)Chất nào được tạo thành?Khối lượng là bao nhiêu?
a/ nP = 0,4 mol
nO2 = 0,53125 mol
4P + 5O2 --(t0)--> 2P2O5
So sánh: nP:4=0,1<0,10625=nO2:5 => O2 dư
nO2 dư = 0,53125-0,4.5/4 = 0,03125 mol
b/ nP2O5 = 0,2 mol => mP2O5 = ...
2.Đốt cháy hoàn toàn 24g than đá có 0,5% tạp chất lưu huỳnh và 1,5% tạp chất khác không cháy được .Tính thể tích khí CO2 và SO2 tạo thành(ở đktc)
nC=24.98%/12=1,96 mol => nCO2 = 1,96 mol
nS=24.0,5%/32=0,00375 mol => nSO2 = 0,00375 mol
=> V(CO2) và V(H2O)
 
Top Bottom