Hóa [ lớp 8] ôn thi HSG

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

thực hiện 2 thí nghiệm sau:
TN1: cho a gam Fe vào dung dịch chứa x gam HCl sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.1 gam chất rắn
TN2: cho a gam Fe và b gam Mg vào lượng dung dịch HCl như trên; sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.34 gam chất rắn và 4.48 ml khí H2( đktc)
a, tính a, b và x?
b, tính khối lượng mỗi muối thu được?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
thực hiện 2 thí nghiệm sau:
TN1: cho a gam Fe vào dung dịch chứa x gam HCl sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.1 gam chất rắn
TN2: cho a gam Fe và b gam Mg vào lượng dung dịch HCl như trên; sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.34 gam chất rắn và 4.48 ml khí H2( đktc)
a, tính a, b và x?
b, tính khối lượng mỗi muối thu được?
cái số này quá nhỏ, bạn xem lại nhé! nếu 448 thì sô mới đẹp!
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
thực hiện 2 thí nghiệm sau:
TN1: cho a gam Fe vào dung dịch chứa x gam HCl sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.1 gam chất rắn
TN2: cho a gam Fe và b gam Mg vào lượng dung dịch HCl như trên; sau phản ứng kết thúc: cô cạn dung dịch thu được 3.34 gam chất rắn và 4.48 ml khí H2( đktc)
a, tính a, b và x?
b, tính khối lượng mỗi muối thu được?
nH2 = 0.448/22.4 = 0.02mol => nH(HCl pư)=nCl(pư) = 0.04 => mCl- = 1.42g => mFe + mMg = a + b = 1.92 g
giả sử Ở TN1 Fe hết => mFeCl2 = 3.1 => nCl = 0.0488>0,04 (Vô lí) => Ở TN1: Fe dư, HCl hết => Ở TN2, HCl hết
=> nHCl = 0.04 => nFeCl2 (TN1) = 0,04/2=0,02; x = 36,5.0,04 = 1.46g
=> mFeCl2 (TN1) = 0.02*127=2.54 => mFe dư (TN1) = 3,1 - 2,54 = 0,56 => nFe dư = 0,01 mol => a = (0,02 + 0.01)*56 = 1.68
=> b=1.92 - 1.68=0.24g
 
  • Like
Reactions: hoophuonganh

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
ôi! lộn đề! 448 ml nhé @NHOR
à quên, còn câu b mà....
bạn thích thì vt p,t ra cho dễ ha!
nMgCl2 = nMg = 0,24/24 = 0,01 => mMgCl2 = 0.95g
=> nCl2 (FeCl2) = 0.04/2 - 0.01 = 0.01 mol => nFeCl2 = nCl2 (FeCl2) = 0,01 => mFeCl2 = 1.27g
Bao giờ thi vậy? Chúc em (bạn) thi thật tốt, giải thật cao nhé!
 
  • Like
Reactions: hoophuonganh
Top Bottom