Toán [ Lớp 8 ] Hình thang cân

Lưu Thị Thu Kiều

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng ba 2017
710
1,215
249
Bắc Ninh
$\color{Blue}{\text{❄ Cô đơn vào đời ❄ }}$
Cho hình thang ABCD, AC= BD. Chứng minh ABCD là hình thang cân.
từ $B$ kẻ $BK \bot CD$ $(K \epsilon CD)$
dễ dàng chứng minh tứ giác $ABKC$ là hình bình hành $\to AC=BK$
Kết hợp xét $\triangle BDK$ $ \bot BDK$ cân tại B $\to \widehat BDK= \widehat BKD$
Mà $ \widehat BKD = \widehat ACD$ (đồng vị)
$\to \widehat BDK = \widehat ACD$
dễ dàng chứng minh:
$ \triangle ADC = \triangle BCD$ (c.g.c)
$\to \widehat ADC = \widehat BCD$
kết hợp xét hình thang $ABCD$ $\to đpcm$
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710

Toshiro Kiyoshi

Banned
Banned
18 Tháng chín 2017
64
125
31
19
Hưng Yên
Cho hình thang ABCD, AC= BD. Chứng minh ABCD là hình thang cân.
Untitled.png
Dùng tính chất đoạn chắn chứng minh được AE=BF
Chứng minh được tam giác AEC= tam giác BFD(cạnh huyền - góc nhọn)
gif.latex
(cặp góc tương ứng)
Lại chứng minh được tam giác ABC= tam giác BCD(c.g.c)
Do đó:
gif.latex
(cặp góc tương ứng) mà AB//BC(gt)
Nên hình thang ABCD là hình thang cân.
 
Top Bottom