Hóa [lớp 8] hiệu suất phản ứng

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm có SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 24. Sau khi đun nóng hỗn hợp với chất xúc tác V2O5 thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 30.
a) tính hiệu suất của phản ứng
b) Tính thành phần % về thể tích các chất có trong X và Y
 
  • Like
Reactions: Ngọc Đạt

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Hỗn hợp khí X gồm có SO2 và O2 có tỉ khối so với H2 là 24. Sau khi đun nóng hỗn hợp với chất xúc tác V2O5 thu được hỗn hợp khí Y có tỉ khối so với H2 là 30.
a) tính hiệu suất của phản ứng
b) Tính thành phần % về thể tích các chất có trong X và Y
upload_2018-3-8_15-8-21.png
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Gọi x là tỷ lệ số mol O2 trong hỗn hợp ban đầu

32x + 64 (1-x) = 48

x = (64 - 48)/(64 - 32) = 0,5 = 50%

Khi PTK của hỗn hợp tăng từ 48 lên 60 tức là thể tích giảm còn 80%, giảm 20% so với ban đầu.

thể tích giảm đi chính là thể tích O2 phản ứng.

vậy, thể tích O2 còn lại 30% so với ban đầu hay chiếm 30%/80% = 0,375 = 37,5% thể tích hỗn hợp sau phản ứng.

thể tích SO3 = 2 thể tích O2 phản ứng chiếm 40%/80% = 50% thể tích hỗn hợp sau phản ứng.

thể tích SO2 dư = 100% - 50% - 37,5% = 12,5% hỗn hợp sau phản ứng
nguồn yahho
 
Top Bottom