Toán 8 [Lớp 8] Giải phương trình

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải phương trình sau:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
Mình giải không biết đúng không nhưng mình thấy nó hơi mâu thuẫn:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
=> [tex]\frac{x+1}{2008} +1+ \frac{x+2}{2007} +1+ \frac{x+3}{2006}+1=\frac{x+4}{2005}+1+\frac{x+5}{2004}+1+\frac{x+6}{2003}+1[/tex]
=> [tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007} + \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003}[/tex]
=>[tex](x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003})[/tex])=0
Do:\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003} khác 0
=> x+2009 = 0
=> x=-2009
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
Giải phương trình sau:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
Mình giải không biết đúng không nhưng mình thấy nó hơi mâu thuẫn:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
=> [tex]\frac{x+1}{2008} +1+ \frac{x+2}{2007} +1+ \frac{x+3}{2006}+1=\frac{x+4}{2005}+1+\frac{x+5}{2004}+1+\frac{x+6}{2003}+1[/tex]
=> [tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007} + \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003}[/tex]
=>[tex](x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003})[/tex])=0
Do:\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003} khác 0
=> x+2009 = 0
=> x=-2009
:D sai dấu rồi bạn ơi!!! :D phải là:
[tex](x+2009).(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2003})=0[/tex]
nha bạn!!! :D
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Giải phương trình sau:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
Mình giải không biết đúng không nhưng mình thấy nó hơi mâu thuẫn:
[tex]\frac{x+1}{2008} + \frac{x+2}{2007} + \frac{x+3}{2006}=\frac{x+4}{2005}+\frac{x+5}{2004}+\frac{x+6}{2003}[/tex]
=> [tex]\frac{x+1}{2008} +1+ \frac{x+2}{2007} +1+ \frac{x+3}{2006}+1=\frac{x+4}{2005}+1+\frac{x+5}{2004}+1+\frac{x+6}{2003}+1[/tex]
=> [tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007} + \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003}[/tex]
=>[tex](x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003})[/tex])=0
Do:\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006} - \frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003} khác 0
=> x+2009 = 0
=> x=-2009
Theo mình nghĩ là cách giải đúng rồi đó bạn.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
:D sai dấu rồi bạn ơi!!! :D phải là:
[tex](x+2009).(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}-\frac{1}{2005}-\frac{1}{2004}-\frac{1}{2003})=0[/tex]
nha bạn!!! :D
Mình nhầm nhưng nếu rút (x+2009) ở hai vế ra khi chưa đổi vế thì lại có 1/2008 + 1/2007 + 1/2006 =1/2005+1/2004+1/2003
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
vậy nên mới bắt buộc x+2009=0 đó bạn!!! :D
nếu x+2009=0 thì phương trình ko đúng! :D
[tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007}+ \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x+2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003} \rightarrow (x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006})=(x+2009)(\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}) \rightarrow \frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}=\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trang Ran Mori

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
[tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007}+ \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x+2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003} \rightarrow (x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006})=(x+2009)(\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}) \rightarrow \frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}=\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}[/tex]
Sai nhất của bạn là bạn đã chia hai vế cho x + 2009 mà chưa có điều kiện khác 0
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
[tex]\frac{x+2009}{2008} + \frac{x+2009}{2007}+ \frac{x+2009}{2006}=\frac{x+2009}{2005}+\frac{x+2009}{2004}+\frac{x+2009}{2003} \rightarrow (x+2009)(\frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006})=(x+2009)(\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}) \rightarrow \frac{1}{2008}+\frac{1}{2007}+\frac{1}{2006}=\frac{1}{2005}+\frac{1}{2004}+\frac{1}{2003}[/tex]
:D đấy là trường hợp x+2009 khác 0 nha bạn! rõ ràng ta thấy khi x+2009 khác 0 thì ta sẽ có 2 phương trình ko bằng nhau nên khi x+2009 khác 0 thì ta ko tìm được nghiệm vậy nên x+2009 phải =0
 
Top Bottom