Toán [Lớp 8] Giải phương trình

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Giải phương trình: [tex]x^{64}=x^{63}+x^{62}+...+x^{2}+x+2[/tex] (1)
Xét x=0 không là nghiệm của pt (1)
Xét x khác 0
pt (1) <=> [tex]\Leftrightarrow x^{65}=x^{64}+x^{63}+...+x^{3}+x^{2}+2x[/tex] (2)
[tex](2)-(1)\Leftrightarrow x^{65}-x^{64}=x^{64}+x-2\Leftrightarrow x^{65}-2x^{64}-x+2=0\Leftrightarrow (x^{64}-1)(x-2)=0[/tex]
<=> x=2 (t/m) hoặc x= +- 1 ( loại trường hợp x=1 do thử vào không thỏa mãn)
 
  • Like
Reactions: phkien@morsin.com
Top Bottom