Toán [ Lớp 8 ] Giải bài toán bằng cách phương trinh

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
20

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
gọi vận tốc xe từ A là a(km/h)(a.b>0)
vận tốc xe từ B là b (km/h)
vì 2 xe khách khởi hành cùng một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 140km ,đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 2h nên có pt 2a+2b=140
hay a+b=70
lại có a-b=10
giải ra
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
21
Hà Nội
Gọi vận tốc xe đi từ A là x(km) (x>10)
=> Vận tốc xe đi từ B là x-10 (km)
Quãng đường xe đi từ A đi được là 2x
Quãng đường xe đi từ B đi được là 2(x-10)
Vì 2 xe đi ngược chiều nên ta có pt:
2x + 2(x-10) = 140
Giải pt ta được x=40 (TM)
Vậy vận tốc xe đi từ A là 40 km/h
vận tốc xe đi từ B là 30 km/h
 

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
2 xe khách khởi hành cùng một lúc từ 2 địa điểm A và B cách nhau 140km ,đi ngược chiều nhau và gặp nhau sau 2h. Tính vận tốc của mỗi xe biết xe đi từ A lớn hơn vận tốc xe đi từ B là 10km/h.
Gọi a là vận tốc của xe đi từ A (km/m) a>10
=> a -10 là vận tốc của xe đi từ B (km/h)
Quãng đường xe thứ nhất đi từ A đén chỗ gặp nhau là: 2a (km)
Quãng đường xe thứ hai đi từ B đến chỗ gặp nhau là: 2(a-10) (km)
Theo bài ra ta có:
2a + 2(a-10) =140 <=> a =30
Vậy vận tốc của xe đi từ A là 30(km/h)
Vận tóc của xe đi từ B là 30-10=20(km/h)
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi a là vận tốc của xe đi từ A (km/m) a>10
=> a -10 là vận tốc của xe đi từ B (km/h)
Quãng đường xe thứ nhất đi từ A đén chỗ gặp nhau là: 2a (km)
Quãng đường xe thứ hai đi từ B đến chỗ gặp nhau là: 2(a-10) (km)
Theo bài ra ta có:
2a + 2(a-10) =140 <=> a =30
Vậy vận tốc của xe đi từ A là 30(km/h)
Vận tóc của xe đi từ B là 30-10=20(km/h)
Giải ra ta đc $a=40$ nha ko phải $a=30$ đâu:D
 

baoduong6bpro

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
231
111
86
20
Phú Yên
THPT Nguyễn Du
Gọi a là vận tốc của xe đi từ A (km/h) a>10
Gọi b là vận tốc của xe đi từ B (km/h) b>10
Quãng đường xe thứ nhất đi từ A đén chỗ gặp nhau là: 2a (km)
Quãng đường xe thứ hai đi từ B đến chỗ gặp nhau là: 2b (km)
hay:a+b=70(vì 140/2=70)
a-b=10
Theo bài ra ta có:
2a + 2b =140
Giải PT, ta có a=40
Vậy vận tốc của xe đi từ A là 40(km/h)
Vận tốc của xe đi từ B là 40-10=30(km/h)
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi a là vận tốc của xe đi từ A (km/h) a>10
Gọi b là vận tốc của xe đi từ B (km/h)
Quãng đường xe thứ nhất đi từ A đén chỗ gặp nhau là: 2a (km)
Quãng đường xe thứ hai đi từ B đến chỗ gặp nhau là: 2b (km)
hay:a+b=70(vì 140/2=70)
a-b=10
Theo bài ra ta có:
2a + 2b =140
Giải PT, ta có a=30
Vậy vận tốc của xe đi từ A là 30(km/h)
Vận tốc của xe đi từ B là 30-10=20(km/h)
+Thứ nhất bạn thừa đk $a>10$ cái này là $a,b>0$
+Thứ hai giải pt ta đc $a=40$
 
Top Bottom