Toán [ Lớp 8 ] Giải bài toán bằng cách lập phương trình

NGOC HANH

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2017
98
32
56
20

tranhainam1801

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng mười một 2013
374
110
121
22
Hà Nam
gọi vân tốc thực là a(km/h, a>0)
có tg lúc đi là 80/a+4
tg về là 80/a-4
=> phương trình ẩn a
 

Hoàng Hương Giang

Tôi yêu Hóa học
Banned
28 Tháng hai 2017
268
414
156
21
Hà Nội
Gọi vận tốc thực của ca nô là x(km/h) ( x>4)
- Thời gian đi xuôi dòng ( lúc đi ) là 80/x+4 (h)
- Thời gian đi ngược dòng ( lúc về ) là 80/x-4 (h)
Vì thời gian cả đi và về là 8h20' = 25/3 h nên ta có pt:
80/x+4 + 80/x-4 = 25/3
Giải pt ta được x=20 (N) và x=-4/5 (L)
Vậy....
 
  • Like
Reactions: NGOC HANH
Top Bottom