Toán [lớp 8] định lý Ta-lét

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho hình thang ABCD( AB//CD, AB>CD). từ D vẽ đường thẳng song song BC cắt AC và AB lần lượt tại M và K. từ C vẽ đường thẳng song song AD và cắt BD tại I, AB tại F. qua F vẽ đường thẳng song song AC cắt BC ở H. chứng minh
a, MH//AB
b, 3 đường MH, CF, DB đồng quy
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Áp dụng định lý Thales cho tam giác ABC có HF//AC(gt) ta có:
[tex]\frac{CB}{CH}=\frac{CA}{CM}\Rightarrow \frac{CH}{CB}=\frac{CM}{CA}[/tex]
Xét tam giác CAB có [tex]\frac{CM}{CA}[/tex] (cmt):
[tex]\Rightarrow MH//AB[/tex] (Áp dụng định lý Thales đảo)
Vậy.................(đpcm)
b, Theo em thì chứng minh MI//AB hoặc IH//AB
=> Trùng nhau
=> Đồng quy
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
20
Nghệ An
THCS Kim Liên
a, Áp dụng định lý Thales cho tam giác ABC có HF//AC(gt) ta có:
[tex]\frac{CB}{CH}=\frac{CA}{CM}\Rightarrow \frac{CH}{CB}=\frac{CM}{CA}[/tex]
Xét tam giác CAB có [tex]\frac{CM}{CA}[/tex] (cmt):
[tex]\Rightarrow MH//AB[/tex] (Áp dụng định lý Thales đảo)
Vậy.................(đpcm)
b, Theo em thì chứng minh MI//AB hoặc IH//AB
=> Trùng nhau
=> Đồng quy
bạn áp dụng định lí ta lét gì hay vậy!!?
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom