Hóa [Lớp 8] Đề thi HSG

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: [3.5đ]
a] Một hợp chất chửa oxi với nguyên tố X có dạng XaOb gồm 7 nguyên tử trong phân tử. Đồng thời, tỉ lệ khối lượng giữa X và O là 1: 2.857 . Xác định X và công thức hóa học của oxit . Gọi tên Oxit
b] Một khoáng vật có thành phần khối lượng 31,3 % Si ; 53,6 %O ; còn lại là Al và Be. Xác định công thức của khoáng vật biết Be có hóa trị II
Trích trong đề thi Học Sinh Giỏi cấp Huyện Hóa Học 8 năm 2017-2018
Giúp em với ạ @NHOR , @Hồng Nhật , @Toshiro Koyoshi , @Tên tôi là............
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
a, Theo gt ta có: a+b=7a+b=7
a:b=1X:2,85716=160002857Xa=16000b2857Xa:b=\frac{1}{X}:\frac{2,857}{16}=\frac{16000}{2857X}\\\Leftrightarrow a=\frac{16000b}{2857X}
Thay vào ta được:
16000b2857X+b=7\frac{16000b}{2857X}+b=7
Lập bảng chọn b=1 đến 5 sẽ tìm được b=5 => a=2
Vậy CTHH của hợp chất là N2O5N_2O_5
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
a, Theo gt ta có: a+b=7a+b=7
a:b=1X:2,85716=160002857Xa=16000b2857Xa:b=\frac{1}{X}:\frac{2,857}{16}=\frac{16000}{2857X}\\\Leftrightarrow a=\frac{16000b}{2857X}
Thay vào ta được:
16000b2857X+b=7\frac{16000b}{2857X}+b=7
Lập bảng chọn b=1 đến 5 sẽ tìm được b=5 => a=2
Vậy CTHH của hợp chất là N2O5N_2O_5
Câu b nữa nhé bạn?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
a] Một hợp chất chửa oxi với nguyên tố X có dạng XaOb gồm 7 nguyên tử trong phân tử. Đồng thời, tỉ lệ khối lượng giữa X và O là 1: 2.857 . Xác định X và công thức hóa học của oxit . Gọi tên Oxit

A: XaOb
a + b = 7
Xa : 16b = 1 : 2,857 => %mO = 2,857*100/3, 857 = 74,074
=> mO = 16b = 0,74074*(Xa+16b)
=> Xa + 16b = 16b/0,74073 = 21,6b
=> Xa = 5,6b
Vì Xa là số nguyên => b = 5
=> a = 2 => X = 14 => N2O5

b] Một khoáng vật có thành phần khối lượng 31,3 % Si ; 53,6 %O ; còn lại là Al và Be. Xác định công thức của khoáng vật biết Be có hóa trị II

Công thức : BexAlySizOt
%Be + %Al = 100 - 31,3 - 53,6 = 15,1
Gọi a, b là %Be và %Al => a + b = 15,1
Mol Be = a/9 , mol Al = b/27, mol Si = 31,3/28 và mol O = 53,6/16
Bảo toàn điện tích: 2a/9 + 3b/27 + 4*31,3/28 = 2*53,6/18
=> a = 4,96 và b = 10,04
=> x : y : z : t = 4,96/9 : 10,04/27 : 31,3/28 : 51,6/16 = 3 : 2 : 6 : 18
Công thức phân tử : Be3Al2Si6O18
=> cấu tạo : 3 BeO. Al2O3. 6SiO2
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Theo gt ta có:
ptAl+ptBe=10031,353,6=15,1ptpt_{Al}+pt_{Be}=100-31,3-53,6=15,1pt ptAl+ptBe=10031,353,6=15,1ptpt_{Al}+pt_{Be}=100-31,3-53,6=15,1pt
Gọi ptBe=aptAl=15,1apt_{Be}=a\Rightarrow pt_{Al}=15,1-a
Vì hoá trị của Al là 3, của Si là 4, của Be là 2, của O là 1 nên
(15,1a)27.3+31,328.4+a9.2+53,616.2=0\frac{(15,1-a)}{27}.3+\frac{31,3}{28}.4+\frac{a}{9}.2+\frac{53,6}{16}.2=0 (Đoạn này chắc sẽ hơi khó hiểu giả dụ nhé FeO thì hoá trị của Fe là 2, của oxi là 2 => 2.1-2.1=0 hoặc Al2O3 hoá trị của Al là 3 của O là 2 => 3.2-2.3=0 nôm na là chỉ số x hoá trị - chỉ số x hoá trị =0 đối với hợp chất có 3 chất trở lên thì chất có m cao nhất sẽ -)
Giải pt sẽ tìm được a=4,96ptAl=10,14a=4,96\Rightarrow pt_{Al}=10,14
Gọi CTTQ của hợp chất là AlxBeySizOtAl_xBe_ySi_zO_t AlxBeySizOtAl_xBe_ySi_zO_t
Ta có: x:y:z:t=10,1427:4,969:31,328:56,616=2:3:6:18x:y:z:t=\frac{10,14}{27}:\frac{4,96}{9}:\frac{31,3}{28}:\frac{56,6}{16}=2:3:6:18
Vậy CTHH........................
 

Nguyễn Thị Ngọc Bảo

Cựu TMod tiếng Anh | CN CLB Địa Lí
Thành viên
28 Tháng tám 2017
3,161
2
4,577
644
20
Nghệ An
Nghệ An
๖ۣۜɮօռìǟƈɛ❦
Bài 2: [ 4.5 đ]
Một hốn hợp A gồm Zn và Fe có khối lượng là 37.2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong dung dịch có chứa 73gam axit Clohidric.
a] Hỏi sau phản ứng hỗn hợp A có tan hết không ? Giải thích ? Hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu , biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48gam CuO?
b] Nếu dùng gấp đôi lượng hỗn hợp A [ Zn và Fe] ở trên, giữ nguyên lượng HCl thì hỗn hợp mới này có tan hết không? Giải thích?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Bài 2: [ 4.5 đ]
Một hốn hợp A gồm Zn và Fe có khối lượng là 37.2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong dung dịch có chứa 73gam axit Clohidric.
a] Hỏi sau phản ứng hỗn hợp A có tan hết không ? Giải thích ? Hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu , biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48gam CuO?
b] Nếu dùng gấp đôi lượng hỗn hợp A [ Zn và Fe] ở trên, giữ nguyên lượng HCl thì hỗn hợp mới này có tan hết không? Giải thích?
nHCl = 2 mol
65a + 56b = 37.2 => a + b < 0.665
a) Fe + 2HCl = FeCl2 + H2
a.........2a ------------------a
Zn + 2HCl = ZnCL2 + H2
b ---- 2b ------------------b
=> 2a + 2b = nHCL pư < 0.665 * 2 = 1.33 < 2 => hh tan hết
CuO + H2 = CU + H2O
0.6 --- 0.6
=> a+b = 0.6
giải 2 pt => a,b => %
b) Không tan hết
65a + 56b = 74.4 => a + b > 1.14 => 2a + 2b > 2.28 > 2 => ko tan hết
 

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Bài 2: [ 4.5 đ]
Một hốn hợp A gồm Zn và Fe có khối lượng là 37.2 gam . Hòa tan hỗn hợp này trong dung dịch có chứa 73gam axit Clohidric.
a] Hỏi sau phản ứng hỗn hợp A có tan hết không ? Giải thích ? Hãy tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp A ban đầu , biết rằng lượng H2 sinh ra trong phản ứng vừa đủ tác dụng với 48gam CuO?
b] Nếu dùng gấp đôi lượng hỗn hợp A [ Zn và Fe] ở trên, giữ nguyên lượng HCl thì hỗn hợp mới này có tan hết không? Giải thích?
nHCl =73/35,5= 2,1 mol
giả sử hh toàn là Zn
nZn=37,2/65=0,57 mol
pt: Zn+2HCl=ZnCl2+H2
theo pt:nZn/1<nHCl/2
HCl dư
làm tương tự với Fe
pt:nCuO=48/80=0,6 mol
CuO + H2 = Cu + H2O
0,6........0,6
gọi x là số mol của Zn
y là số mol của Fe
ta có: 65x+56y=37,2
a+b=0,6
bạn giải hệ
 

dslienbvndc@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng tư 2018
1
0
1
Lấy 2 thanh kim loại M đều có giá trị là 1g. Nhúng thanh thứ nhất vào dd AgNO3 và thanh thứ 2 vào dd Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian KL thanh thứ nhất tăng 151%, thanh thứ 2 giảm 1% (so với ban đầu). Biết rằng số mol M phản ứng ở 2 thanh là như nhau. Xác định kim loại M?
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Lấy 2 thanh kim loại M đều có giá trị là 1g. Nhúng thanh thứ nhất vào dd AgNO3 và thanh thứ 2 vào dd Cu(NO3)2. Sau 1 thời gian KL thanh thứ nhất tăng 151%, thanh thứ 2 giảm 1% (so với ban đầu). Biết rằng số mol M phản ứng ở 2 thanh là như nhau. Xác định kim loại M?
M + xAgNO3 = M(NO3)x + xAg
a ............................................x
2M + xCu(NO3)2 = 2M(NO3)x + xCu
a -------------------------------------- ax/2
m1 tăng = 151% .1= 1.51g
=> (108-M)ax = 1.51
m2 giảm = 0.01g
=> (M - 64)ax/2 = 0.01
=> 108 - M / M - 64 = 75.5 => M xx 65 (Zn) số ko đẹp, ko bt có sai ko nữa!!
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom