Hóa [Lớp 8]Dạng toán biện luận tìm CTHH

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
  • Like
Reactions: Ngô Mai Linh

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho 2,106 g kim loại M tác dụng hết với oxi thu được 2,784g chất rắn. Xác định kim loại M.
$2xM+yO_2 -> 2M_xO_y$
$n_{M_xO_y}=\frac{2,784}{Mx+16y} -> n_{M}=\frac{2,784x}{Mx+16y}$
Mặt khác $n_M=\frac{2,106}{M}$
Giải phương trình tính được tỷ lệ của $M$ đối với $\frac{2y}{x}$ -> CTHH của kim loại
Không hiểu thì hỏi mình nhé !
 

Linh and Duong

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
454
649
129
20
Vĩnh Phúc
THCS Liên Châu
Bạn ơi có thể giải thích lại cho mình chỗ mà :Giải phương trình tính được tỷ lệ của M , nhé !mình không hiểu cho lắm ! Cảm ơn bạn nhé!
 
  • Like
Reactions: Ngô Mai Linh

Phạm Thúy Hằng

Cựu Phụ trách BP Quản lí & Mod CĐ|Thiên tài vật lí
Thành viên
15 Tháng ba 2017
6,181
1
10,074
1,243
21
Hà Nội
THCS Nam Từ Liêm
Cho 2,106 g kim loại M tác dụng hết với oxi thu được 2,784g chất rắn. Xác định kim loại M.
b)
Xét trường hợp chung:
Gọi kim loại là M, hoá trị n.
Ta có mO = 2,784 – 2,016 = 0,768gam.
Gọi oxit là M2On ta có: 2,016/2M = 0,768/16n -> M = 21n.
Ta thấy n = 1,2,3 thì không có kim loại thoả mãn.
Xét trường hợp kim loại Fe
3Fe + 2O2 -> Fe3O4. -> Thoả mãn!
Nhận xét: Với M = 21n với n = 8/3 -> M = 56. Vậy M là Fe.
sưu tầm
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

ohohohohoh

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2017
32
14
21
21
Đồng Tháp
b)
Xét trường hợp chung:
Gọi kim loại là M, hoá trị n.
Ta có mO = 2,784 – 2,016 = 0,768gam.
Gọi oxit là M2On ta có: 2,016/2M = 0,768/16n -> M = 21n.
Ta thấy n = 1,2,3 thì không có kim loại thoả mãn.
Xét trường hợp kim loại Fe
3Fe + 2O2 -> Fe3O4. -> Thoả mãn!
Nhận xét: Với M = 21n với n = 8/3 -> M = 56. Vậy M là Fe.
sưu tầm
bạn phải xét theo kim loại hóa trị thay đổi và ko thay đổi
 

Vũ Bạch Kim

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2017
64
7
36
21
b)
Xét trường hợp chung:
Gọi kim loại là M, hoá trị n.
Ta có mO = 2,784 – 2,016 = 0,768gam.
Gọi oxit là M2On ta có: 2,016/2M = 0,768/16n -> M = 21n.
Ta thấy n = 1,2,3 thì không có kim loại thoả mãn.
Xét trường hợp kim loại Fe
3Fe + 2O2 -> Fe3O4. -> Thoả mãn!
Nhận xét: Với M = 21n với n = 8/3 -> M = 56. Vậy M là Fe.
sưu tầm
CTTQ là M2On chứ, đã boeets hóa trị KL M đâu
 
Top Bottom