Toán 8 [Lớp 8] Chứng minh bất đẳng thức

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như các bạn đã biết, bài toán chứng minh bất đẳng thức rất phổ biến trong các đề thi, đặc biệt là cuộc thi học sinh giỏi. Có các phương pháp chứng minh bất đẳng thức nhưng trong đề thi tổng hợp, rất khó để biết nên ứng dụng phương pháp nào. Cũng như bài tập này, các bạn sẽ làm thế nào?
Bài 1: Cho a,b >0 thỏa mãn: [tex]a^{3}+b^{3}=a^{5}+b^{5}[/tex]. Chứng minh:[tex]a^{2}+b^{2}\leq 1+ab[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c > 0 và abc=1. Chứng minh: [tex]\frac{1}{a^{3}(b+c)}+\frac{1}{b^{3}(c+a)}+\frac{1}{c^{3}(a+b)}\geq \frac{3}{2}[/tex]
 

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
b1 : giả sử đpcm là đúng , ta có :
a^2 + b^2 <= 1 + ab
<=> a^2 + b^2 - ab <= 1
<=> a^3 + b^3 <= a + b
<=> ( a^3 + b^3 )^2 <= (a+b)(a^5 + b^5)
( do a^3 + b^3 = a^5 + b^5 )
<=> 2a^3b^3 <= a^5b + b^5a
<=> ab(a^4 + b^4 - 2a^2b^2) >= 0
<=> ab(a^2-b^2)^2 >= 0 (1)
Do a ; b > 0 ; (a^2-b^2)^2 >= 0
=> ab(a^2-b^2)^2 >= 0 (2)
Từ (1) ; (2) => điều g/s là đúng
Dấu " = " xảy ra <=> a = b = 1
b2 :
1/a^3(b+c) + a(b+c)/4 >= 2.1/2a = 1/a (1)

tương tự 1/b^3(a+c) + b(a+c)/4 >= 1/b (2)
1/c^3(a+b) + c(a+b)/4 >= 1/c (3)
Từ (1) ; (2) ; (3)
=> 1/a^3(b+c) + 1/b^3(a+c) + 1/c^3(a+b) + a(b+c)/4 + b(a+c)/4 + c(a+b)/4 >= 1/a + 1/b + 1/c
=> 1/a^3(b+c) + 1/b^3(a+c) + 1/c^3(a+b) + ab+bc+ac/2 >= 1/a + 1/b + 1/c
=> .... >= 1/a + 1/b + 1/c - (ab+bc+ac)/2 = ab+bc+ac/abc - (ab+bc+ac)/2 = ab + bc + ac/2
>= 3 căn bậc 3 abc / 2 = 3/2
Dấu " = " xảy ra <=> a = b = c = 1
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Như các bạn đã biết, bài toán chứng minh bất đẳng thức rất phổ biến trong các đề thi, đặc biệt là cuộc thi học sinh giỏi. Có các phương pháp chứng minh bất đẳng thức nhưng trong đề thi tổng hợp, rất khó để biết nên ứng dụng phương pháp nào. Cũng như bài tập này, các bạn sẽ làm thế nào?
Bài 1: Cho a,b >0 thỏa mãn: [tex]a^{3}+b^{3}=a^{5}+b^{5}[/tex]. Chứng minh:[tex]a^{2}+b^{2}\leq 1+ab[/tex]
Bài 2: Cho a,b,c > 0 và abc=1. Chứng minh: [tex]\frac{1}{a^{3}(b+c)}+\frac{1}{b^{3}(c+a)}+\frac{1}{c^{3}(a+b)}\geq \frac{3}{2}[/tex]
cách 2: [tex]\frac{1}{a^{3}(b+c)}+\frac{1}{b^{3}(c+a)}+\frac{1}{c^{3}(a+b)}\\\\ =\frac{\frac{1}{a^2}}{a.(b+c)}+\frac{\frac{1}{b^2}}{b.(c+a)}+\frac{\frac{1}{c^2}}{c.(a+b)}\geq \frac{(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}{2.(ab+ac+bc)}=\frac{(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}{2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{2}.3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}=\frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=1
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
cách 2: [tex]\frac{1}{a^{3}(b+c)}+\frac{1}{b^{3}(c+a)}+\frac{1}{c^{3}(a+b)}\\\\ =\frac{\frac{1}{a^2}}{a.(b+c)}+\frac{\frac{1}{b^2}}{b.(c+a)}+\frac{\frac{1}{c^2}}{c.(a+b)}\geq \frac{(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}{2.(ab+ac+bc)}=\frac{(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})^2}{2.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})}\\\\ =\frac{1}{2}.(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq \frac{1}{2}.3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}=\frac{3}{2}[/tex]
dấu "=" xảy ra <=> a=b=c=1
Cách làm hay đấy, mình thấy nó dễ hiểu lắm! cảm ơn nhé!o_O
 
Top Bottom