Toán 8 [Lớp 8] Câu chốt trong đề thi học sinh giỏi toán

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía trong hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
 
Last edited:

Minh Dora

Siêu sao Hóa học
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,751
1,638
276
Thanh Hóa
Ở đâu đó
Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía ngoài hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
T ngại làm hình nên làm câu 2
x^2+y^2+z^2=xy+yz+xz
<=>1/2(x-y)^2+1/2(y-z)^2+1/2(x-z)^2=0
Vì 1/2(x-y)^2+1/2(y-z)^2+1/2(x-z)^2>=0
Dấu = xảy ra <=>x=y=z
=>x=y=z
Thay vào pt:
x^2009+y^2009+z^2009=3^2010
<=>3x^2009=3^2010
<=>x^2009=3^2009
x=3
<=>y=z=3
Vậy ..
 

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
61
Nghệ An
THCS
Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía ngoài hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
Bài 2: [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx\Leftrightarrow 2x^{2}+2y^{2}+2z^{2}-2xy-2yz-2zx=0\Leftrightarrow (x-y)^{2}+(y-z)^{2}+(z-x)^{2}=0\Rightarrow ....\Leftrightarrow x=y=z[/tex]
thay vào giả thiết 2 => x=y=z=3
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Bài làm hay đấy! Mình cũng nghĩ phải nhân 2 vào 2 vế rồi rút gọn. OK
 

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía ngoài hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
bài 1 hỏi ngu tí? tam giác CDF có đều hả?
upload_2019-2-26_21-12-44.png
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía ngoài hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
đề bài 2 sai rồi...hình như phía trong thì phải...:)
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Như những ai thi học sinh giỏi toán đã biết, trong mỗi đề thi, thường có câu cuối cùng là một câu rất khó. Nó đòi hỏi phải có sự thông minh và lòng kiên trì học từ trước mới có thể làm được. Hôm nọ, mình thấy cái đề có câu chốt cuối bài rất hay và khó nên muốn thử sức với mọi người, mong mọi người trả lời nhiệt tình để biết khả năng của mình đến đâu cũng như học hỏi kiến thức của nhau!
Bài đây mọi người

Bài 1: Cho hình vuông ABCD. Dựng phía trong hình vuông 1 tam giác AFB cân tại F có góc ở đáy là 15 độ. Chứng minh: CDF là tam giác đều
Bài 2: Tìm các số x, y, z biết:
[tex]\huge x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx[/tex]
và: [tex]\huge x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010}[/tex]
Bài $2$ $:$
Ta có $:$ $x^{2}+y^{2}+z^{2}=xy+yz+zx \Leftrightarrow 2x^{2}+2y^{2}+2z^{2}=2xy+2yz+2zx \Leftrightarrow x^{2}-2xy+y^{2}+ y^{2}-2yz+z^{2}+ z^{2}-2zx+ x^{2} =0 \Leftrightarrow (x-y)^{2}+ (y-z)^{2}+ (z-x)^{2} =0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-y=0 \\ y-z=0 \\ z-x=0 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=y \\ y=z \\ z=x \end{matrix}\right. \Leftrightarrow x=y=z$
Khi đó $:$ $x^{2009}+y^{2009}+z^{2009}=3^{2010} \Leftrightarrow x^{2009}+x^{2009}+x^{2009}=3^{2010} \Leftrightarrow 3x^{2009}=3^{2010} \Leftrightarrow x^{2009}=\frac{3^{2010}}{3}=3^{2009} \Leftrightarrow x=3 \Leftrightarrow x=y=z=3$
Vậy $(x;y;z)=(3;3;3)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Lấy E trong hình vuông ABCD sao cho tam giác DCE đều.
Ta có:
DE=DA
góc ADE= 30 độ.
[tex]\Rightarrow[/tex] góc DAE= 75 độ,góc DAB=90 độ.
[tex]\Rightarrow[/tex] góc BAE'= 15 độ.
Tương tự ta có góc ABE=15 độ.
Suy ra F trùng E
Vậy...
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Lấy E trong hình vuông ABCD sao cho tam giác DCE đều.
Ta có:
DE=DA
góc ADE= 30 độ.
[tex]\Rightarrow[/tex] góc DAE= 75 độ,góc DAB=90 độ.
[tex]\Rightarrow[/tex] góc BAE'= 15 độ.
Tương tự ta có góc ABE=15 độ.
Suy ra F trùng E
Vậy...
Mình có cách này không biết đúng không nữa:
Giả sử tam giác CDF đều=>DF=CF, góc ADF= góc BCF
=> tam giác ADE= tam giác BCF => góc DAF = góc CBF (1)
Vì: góc FAB = FBA = 15 độ
và: góc DAB = góc CBA
=> góc DAF = góc CBF <điều này vẫn đúng nếu tam giác CDF không phải tam giác đều> (2)
Từ (1) và (2) => Tam giác CDF đều
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Mình có cách này không biết đúng không nữa:
Giả sử tam giác CDF đều=>DF=CF, góc ADF= góc BCF
=> tam giác ADE= tam giác BCF => góc DAF = góc CBF (1)
Vì: góc FAB = FBA = 15 độ
và: góc DAB = góc CBA
=> góc DAF = góc CBF <điều này vẫn đúng nếu tam giác CDF không phải tam giác đều> (2)
Từ (1) và (2) => Tam giác CDF đều
mình nghĩ chứng minh thế này k hợp lí bởi đấy là TH nó cân .còn phải cm TH nó không cân thì k đúng nữa thì mới hoàn chỉnh
 
Top Bottom