Toán [lớp 8] bồi dưỡng

tranquanghuy21042004

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười 2017
116
41
36
20
Quảng Nam

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
cho tam giác ABC có góc BAC = 120 độ và AD là đường phân giác. chứng minh:
a) 1/AB +1/AC =1/AD.
b) giả sử góc BAC = 90 độ, AD là p/g. c/m 1/AB +1/AC =[tex]\sqrt{2}[/tex]/AD.
mik cần gấp, mong các bạn giúp!!
a) Kẻ [tex]BE//AC(E\in AD), CF//AB(F\in AD)[/tex]
[tex]\Delta ABE[/tex] cân, có [tex]BAE=60[/tex] => Đó là tam giác đều, tương tự ACF cũng là tam giác đều
Theo định lí Ta-let [tex]\frac{DB}{DC}=\frac{DE}{DA}[/tex]
=> [tex]\frac{BD+DC}{DC}=\frac{DE+DA}{DA}[/tex]
=> [tex]\frac{BC}{DC}=\frac{AE}{DA}=\frac{AB}{AD}[/tex]
Tương tự => [tex]\frac{DB}{DC}=\frac{AD}{AC}[/tex]
Cộng 2 vế [tex]\frac{BC}{BC}=AD(\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC})[/tex]
=> ĐPCM

b) Bài này dễ nhai hơn, chỉ cần từ D vẽ vuông góc với [tex]AB,AC[/tex] => Cái hình vẽ được là hình vuông rồi sử dụng diện tích xíu là oki ;)
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
giải giúp mik lun đi mà
b) Vẽ[tex]DE,DF[/tex] lần lượt vuông góc [tex]AB,AC[/tex]
[tex]=> AB.DE+AC.DF=AB.AC(2SABC)[/tex]
Mà [tex]DE=DF[/tex] => [tex]DF(AB+AC)=AB.AC[/tex]
=> [tex]\frac{1}{DF}=\frac{AB+AC}{ABAC}[/tex] [tex]=\frac{1}{AB}+\frac{1}{AC}=\frac{\sqrt{2}}{DE}[/tex]
<3 Ổn rồi chứ?
 
Top Bottom