Toán [Lớp 8] Bảy hằng đẳng thức đáng nhớ

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến
a) A = ( x-1)^3 - (x+4) ( x^2 - 4x + 16 ) + 3x(x-1)
b) B = ( x+y - 1)^3 - (x+y+1)^3 + 6(x+y)
2) Tìm GTNN của biểu thức
A = x^2 + 6x + 11
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
B = 4-x^2 - x
 

Bùi Minh Anh

Học sinh
Thành viên
1 Tháng tư 2017
36
7
21
20
Vĩnh Phúc
1,
a, A = (x-1)^3 - (x+4)(x^2-4x+16) + 3x(x-1)
= x^3 - 3x^2 + 3x -1 - ( x^3 - 4^3) + 3x^2 - 3x
= (x^3 - x^3) + (3x^2 - 3x^2) + (3x+3x) - (1+4^3)
= -64
b, B = (x+y - 1)^3 - (x+y+1)^3 + 6(x+y)
= [(x+y)-1]^3 - [(x+y)+1]^3 + 6(x+y)
= (x+y-1-x-y-1)[x+y-1)^2 + (x+y-1)(x+y+1)+(x+y+1)^2] + 6(x+y)
= -2[(x+y)^2 - 2(x+y) +1 + (x+y)^2 - 1 + (x+y)^2 + 2(x+y) + 1] +6(x+y
 
  • Like
Reactions: anh thảo

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1) Chứng minh biểu thức sau không phụ thuộc vào biến
a) A = ( x-1)^3 - (x+4) ( x^2 - 4x + 16 ) + 3x(x-1)
b) B = ( x+y - 1)^3 - (x+y+1)^3 + 6(x+y)
2) Tìm GTNN của biểu thức
A = x^2 + 6x + 11
Tìm giá trị lớn nhất của biểu thức
B = 4-x^2 - x
1)
a) $A = (x - 1)^3 - (x + 4)(x^2 - 4x + 16) + 3x(x - 1)\\= x^3 - 3x^2 + 3x - 1 - (x^3 + 4^3) + 3x^2 - 3x \\ = x^3 - 3x^2 + 3x - 1 -x^3 - 64 + 3x^2 -3x \\ = -65$
Vậy A không phụ thuộc vào biến
b) Xem lại đề
2)
$A = x^2 + 6x + 11 = x^2 + 6x + 9 + 2 = (x + 3)^2 + 2$
$(x + 3)^2 \geq 0\; với\; mọi\; x\\\Leftrightarrow (x + 3)^2 + 2 \geq 2 \; với\; mọi\; x \\ Dấu\; "="\; xảy\; ra\; khi (x + 3)^2 = 0 \Leftrightarrow x + 3 = 0 \Leftrightarrow x = -3\\ Vậy\; Min_{A} = 2\; khi\; x = -3$
$B = 4 - x^2 - x = - (-4 + x^2 + x) = -(x^2 + x + \frac{1}{4} - \frac{17}{4}) = -\left [\left (x + \frac{1}{2} \right )^2 - \frac{17}{4} \right ]$
$\left ( x + \frac{1}{2} \right )^2 \geq 0\; với\; mọi\; x\\\Leftrightarrow \left ( x + \frac{1}{2} \right )^2 + \frac{17}{4} \geq \frac{17}{4}\; với\; mọi\; x\\ \Leftrightarrow -\left [ \left ( x + \frac{1}{2} \right )^2 + \frac{17}{4} \right ] \leq \frac{-17}{4}\\Dấu\; "="\; xảy\; ra\; khi (x + \frac{1}{2})^2 = 0 \Leftrightarrow x + \frac{1}{2} = 0 \Leftrightarrow x = \frac{-1}{2}\\Vậy\; Max_{B} = \frac{-17}{4}\; khi\; x = \frac{-1}{2}$
 
  • Like
Reactions: anh thảo
Top Bottom