Hóa [ lớp 8] BÀI TOÁN XÁC ĐỊNH HỖN HỢP 2 KIM LOẠI (HOẶC 2 MUỐI) HAY AXIT CÒN DƯ

hoophuonganh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng hai 2018
68
21
31
21
Nghệ An
THCS Kim Liên
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: hỗn hợp X gồm Zn và Fe, dung dịch Y là HCl
-thí nghiệm 1: cho m gam hỗn hợp X vào 200ml dung dịch HCl thấy thoát ra 672 ml khí( đktc), cô cạn dung dịch thu được 3,9 gam chất rắn A
-thí nghiệm 2: cho 2m gam hỗn hợp X vào 200ml dung dịch HCl rồi cô cạn thu được 6,38 gam chất rắn B
a. Hãy chứng minh trong trường hợp 1 thì hỗn hợp kim loại tan hết, trong trường hợp 2 axit không còn dư.
b, tính thành phần % theo khối lượng các kim loại trong X
c, tính thành phần % theo khối lượng mỗi kim loại trong A và B
d, tính nồng độ số mol của đung dịch Y
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a, giả sử cả 2 trường hợp kim loại đều phản ứng hết
khi đó phải có mB=2mA (do khối lượng kim loại tăng gấp đôi thì khối lượng muối tăng gấp đôi)
trong khi khi thực tế có mB<2mA
=> trong TN 1 k.loại pư hết, còn trong pư 2 kim loại còn dư tức là axit phản ứng hết
b, dựa vào TN1, gọi x và y là số mol Zn và Fe trong m gam X, ta có hệ pt:
x+y=0,03
136x+127y=3,9
=> x=0,01 và y=0,02
(phần tính % bạn tự tính nha)
c, trong A thì như trên, bạn tự tính nha
đối với chất rắn B gồm ZnCl2 và FeCl2
nZnCl2=2.0,01=0,02 =>mZnCl2 => mFeCl2 => nFeCl2=0,0288 mol
=> %mZn~20,38% và %mFe~25,28%
d,
Ở TN1: m=m(A)-71n(H2)=3,9-71.0,03=1,77
Ở TN2: m(Cl-)=m(B)-2m=2,84 gam => n(HCl)=0,08 mol => CM(Y)=0,4M
 
Top Bottom