Hóa [Lớp 8] Bài toán về hiệu suất phản ứng

Aya shameimaru

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
201
154
179
Địa ngục đẫm máu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong 1 bình chứa S[tex]O_{2}[/tex] và [tex]O_{2}[/tex] có tỉ lệ mol (1:1) và ít bột [tex]V_{2}O_{5}[/tex] (xúc tác), nung nóng hỗn hợp 1 thời gian thu được hỗn hợp khí, trong đó sản phẩm chiếm 35.3%. Tính H% phản ứng
2. Có 12(l) hỗn hợp 2 khí [tex]Cl_{2}[/tex] và [tex]H_{2}[/tex] đựng trong bình đậy kín chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, [tex]Cl_{2}[/tex] còn 20% so với ban đầu ( các thể tích đo cùng điều kiện, [tex]t^{o}[/tex] , p)
a. Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng
[tex]H_{2} + Cl_{2} \rightarrow HCl[/tex]
b. tính hiệu suất phản ứng.
c. Có thể điều chế bao nhiêu kg Al từ 1 tấn quặng boxit chứa 95% [tex]Al_{2}O_{3}[/tex], biết hiệu suất phản ứng = 98%
 

hoangthianhthu1710

Ngày hè của em
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
1,583
5,096
629
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Trong 1 bình chứa SO2O2O_{2} và O2O2O_{2} có tỉ lệ mol (1:1) và ít bột V2O5V2O5V_{2}O_{5} (xúc tác), nung nóng hỗn hợp 1 thời gian thu được hỗn hợp khí, trong đó sản phẩm chiếm 35.3%. Tính H% phản ứng
2SO2+O2--V2O5->2SO3
trước p/ứ:1_________1
p/ứ:_____a_______a/2______a
sau p/ứ: 1-a_______1-a/2____a
Tổng n sau p/ứ: (1-a)+(1-a/2)+a=2-a/2
Theo đề ra s/p chiếm 35,3
=>a/(2-a/2)=35,3/100
=>a
=>H%
Có 12(l) hỗn hợp 2 khí Cl2Cl2Cl_{2} và H2H2H_{2} đựng trong bình đậy kín chiếu sáng để phản ứng xảy ra thì thu được hỗn hợp khí chứa 30% thể tích là khí sản phẩm, Cl2Cl2Cl_{2} còn 20% so với ban đầu ( các thể tích đo cùng điều kiện, totot^{o} , p)
a. Tính % thể tích của hỗn hợp trước và sau phản ứng
H2+Cl2→HClH2+Cl2→HClH_{2} + Cl_{2} \rightarrow HCl
b. tính hiệu suất phản ứng.
Gọi x, y là thể tích H2, Cl2 trong hh X ban đầu => x + y = 12
Gọi a là thể tích phản ứng:
H2 + Cl2 ---> 2 HCl
a_____a_____2a
Phản ứng không thay đổi thể tích ==> hh Y sau phản ứng vẫn có thể tích = 12 lít
=> V HCl = 2a = 12*0,3 ==> a = 1,8
Thể tích Cl2 sau phàn ứng = y - a = 0,8y => y = 4a = 7,2 => x = 4,8
=> Nếu phản ứng hoàn toàn => H2 hết
=> hiệu suất đối với H2 =>1,8*100/4,8 = 37,5%
Có thể điều chế bao nhiêu kg Al từ 1 tấn quặng boxit chứa 95% Al2O3Al2O3Al_{2}O_{3}, biết hiệu suất phản ứng = 98%
mAl2O3=0,95(tấn)
pt: 2Al2O3---- đpnc/criolit--->2Al+3O2
nAl2O3=0,95/102(mol)
=>nAl=19/1020(mol)
=>mAl=171/340(g)
m Al thực tế thu được: (171/340.98)/100=....(tấn)
 
  • Like
Reactions: Aya shameimaru
Top Bottom