Hóa 9 [Lớp 8] Bài tập

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 6,69(g) hỗn hợp X gồm Al, Cu, Mg tác dụng với O2 tạo ra hỗn hợp Y gồm 3 oxit có m=9,99 g.hòa tan Y = dd HCl 7,3% vừa đủ để tạo ra dd Z.
a, viết PTHH, cho biết Y và Z
b, Tính khối lượng dung dịch HCl cần lấy
c, Tính khối lượng muối trong Z
Bài 2: lấy 28,8(g) hỗn hợp A gồm FexOy và Fe hòa tan hết trong dung dịch HCl 4M thu được 2,24(l) khí <đktc>. Cho dung dịch tác dụng với dung dịch KOH dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 32 (g) chất rắn.
a, Tính %m các chất trong A
b, Tìm CTHH của oxit sắt
c, Tính V
dd HCl cần dùng
 

Nguyễn Trần Thành Đạt 11A9

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
5 Tháng một 2019
2,608
6,257
606
23
Lâm Đồng
Trường THPT Bảo Lộc
Bài 1: Cho 6,69(g) hỗn hợp X gồm Al, Cu, Mg tác dụng với O2 tạo ra hỗn hợp Y gồm 3 oxit có m=9,99 g.hòa tan Y = dd HCl 7,3% vừa đủ để tạo ra dd Z.
a, viết PTHH, cho biết Y và Z
b, Tính khối lượng dung dịch HCl cần lấy
c, Tính khối lượng muối trong Z
Bài 2: lấy 28,8(g) hỗn hợp A gồm FexOy và Fe hòa tan hết trong dung dịch HCl 4M thu được 2,24(l) khí <đktc>. Cho dung dịch tác dụng với dung dịch KOH dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 32 (g) chất rắn.
a, Tính %m các chất trong A
b, Tìm CTHH của oxit sắt
c, Tính V
dd HCl cần dùng
Đề bài 1 có lẽ sai hay sao áIMG20190707154923.jpg
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. a)Phương trình hóa học:
[tex]4Al+3O_2\rightarrow 2Al_2O_3[/tex]
[tex]2Cu+O_2\rightarrow 2CuO[/tex]
[tex]2Mg+O_2\rightarrow 2MgO[/tex]
[tex]Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O[/tex]
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+H_2O[/tex]
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
Hỗn hợp Y gồm Al2O3, CuO và MgO còn dung dịch Z gồm AlCl3, CuCl2 và MgCl2.
b) Gọi lượng dung dịch HCl cần dùng là a(g).
Ta có: [tex]m_{O_2}=9,99-6,69=3,3(g)\Rightarrow n_{O(oxit)}=\frac{3,3}{16}\approx 0,2(mol)[/tex]
Để hòa tan hết oxit thì [tex]n_{H(axit)}=2n_{O(oxit)}=0,4(mol)\Rightarrow \frac{73a}{1000.36,5}=0,4\Rightarrow a=200(g)[/tex]
c)[tex]m_{HCl}=\frac{7,3}{100}.200=14,6(g)[/tex]
[tex]n_{H_2O(sản phẩm)}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,4=0,2(mol)\Rightarrow m_{H_2O}=0,2.18=3,6(g)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có:[tex]m_{muối}=m_{oxit}+m_{HCl}-m_{H_2O}=9,99+14,6-3,6=21,99(g)[/tex]
* Bạn xem sai ở đâu chỗ khối lượng kim loại hay oxit gì đó, số hơi lẻ nên mình cho tròn nhất có thể rồi.
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Mình quên mất. Bài này cho thêm khối lượng muối thì hợp lí nhỉ?
1. a)Phương trình hóa học:
[tex]4Al+3O_2\rightarrow 2Al_2O_3[/tex]
[tex]2Cu+O_2\rightarrow 2CuO[/tex]
[tex]2Mg+O_2\rightarrow 2MgO[/tex]
[tex]Al_2O_3+6HCl\rightarrow 2AlCl_3+3H_2O[/tex]
[tex]CuO+2HCl\rightarrow CuCl_2+H_2O[/tex]
[tex]MgO+2HCl\rightarrow MgCl_2+H_2O[/tex]
Hỗn hợp Y gồm Al2O3, CuO và MgO còn dung dịch Z gồm AlCl3, CuCl2 và MgCl2.
b) Gọi lượng dung dịch HCl cần dùng là a(g).
Ta có: [tex]m_{O_2}=9,99-6,69=3,3(g)\Rightarrow n_{O(oxit)}=\frac{3,3}{16}\approx 0,2(mol)[/tex]
Để hòa tan hết oxit thì [tex]n_{H(axit)}=2n_{O(oxit)}=0,4(mol)\Rightarrow \frac{73a}{1000.36,5}=0,4\Rightarrow a=200(g)[/tex]
c)[tex]m_{HCl}=\frac{7,3}{100}.200=14,6(g)[/tex]
[tex]n_{H_2O(sản phẩm)}=\frac{1}{2}n_{HCl}=\frac{1}{2}.0,4=0,2(mol)\Rightarrow m_{H_2O}=0,2.18=3,6(g)[/tex]
Bảo toàn khối lượng ta có:[tex]m_{muối}=m_{oxit}+m_{HCl}-m_{H_2O}=9,99+14,6-3,6=21,99(g)[/tex]
* Bạn xem sai ở đâu chỗ khối lượng kim loại hay oxit gì đó, số hơi lẻ nên mình cho tròn nhất có thể rồi.
Đề bài cho tìm m muối mà bạn :p
m(muối) = mKL + mCl = 6,69 + 35,5.0,4125 = 21,3g
thế là coi như xong bài 1, còn bài 2 thì sao nhỉ mọi người
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Bài 2: lấy 28,8(g) hỗn hợp A gồm FexOy và Fe hòa tan hết trong dung dịch HCl 4M thu được 2,24(l) khí <đktc>. Cho dung dịch tác dụng với dung dịch KOH dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 32 (g) chất rắn.
a, Tính %m các chất trong A
b, Tìm CTHH của oxit sắt
c, Tính V
dd HCl cần dùng
nH2 = 0,1
--> nFe = 0,1 --> mFexOy = 23,2g
Bảo toàn Fe: (nFe + nFexOy.x)/2 = nFe2O3 = 0,2
--> nFexOy.x = 0,3 --> nFexOy = 0,3/x
--> M(FexOy) = 56x + 16y = 23,2.x/0,3 = 232x/3
--> x/y = 3/4 --> Fe3O4
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Bài 1: Cho 6,69(g) hỗn hợp X gồm Al, Cu, Mg tác dụng với O2 tạo ra hỗn hợp Y gồm 3 oxit có m=9,99 g.hòa tan Y = dd HCl 7,3% vừa đủ để tạo ra dd Z.
a, viết PTHH, cho biết Y và Z
b, Tính khối lượng dung dịch HCl cần lấy
c, Tính khối lượng muối trong Z
Bài 2: lấy 28,8(g) hỗn hợp A gồm FexOy và Fe hòa tan hết trong dung dịch HCl 4M thu được 2,24(l) khí <đktc>. Cho dung dịch tác dụng với dung dịch KOH dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 32 (g) chất rắn.
a, Tính %m các chất trong A
b, Tìm CTHH của oxit sắt
c, Tính V
dd HCl cần dùng
b.mO<oxit>=3,3--->nO<oxit>=33/160
--->nHCl=33/80--->mHCl=2409/160--->mddHCl=206,25g
c.m<muối>=6,69+33/80.35,5=21,33375g

không phải vô nghiệm mà là không giải được vì 3 ẩn, 2 dữ kiện nha anh --->lấy 1 với 3 cộng lại ra pt 2 nên thực chất hệ của anh chỉ có PT1,3 --> không giải được

Bài 2: lấy 28,8(g) hỗn hợp A gồm FexOy và Fe hòa tan hết trong dung dịch HCl 4M thu được 2,24(l) khí <đktc>. Cho dung dịch tác dụng với dung dịch KOH dư. Lọc kết tủa, làm khô, nung nóng đến khối lượng không đổi thu được 32 (g) chất rắn.
a, Tính %m các chất trong A
b, Tìm CTHH của oxit sắt
c, Tính V
dd HCl cần dùng
vì có H2 ---> dd toàn là Fe2+
--->oxit là FeO--->nFeO=nFe<A>=4/9
mặt khác : quy đổi A:Fe:x;O:y --->56x+16y=28,8(I)
bảo toàn e--->x-y=0,1
==>x=19/45 khác với 4/9----> đề sai
nH2 = 0,1
--> nFe = 0,1 --> mFexOy = 23,2g
Bảo toàn Fe: (nFe + nFexOy.x)/2 = nFe2O3 = 0,2
--> nFexOy.x = 0,3 --> nFexOy = 0,3/x
--> M(FexOy) = 56x + 16y = 23,2.x/0,3 = 232x/3
--> x/y = 3/4 --> Fe3O4
sai nhé,
điều kiện nếu là Fe3O4 thì nFe-2nFe3O4=0,1
điều kiện nếu làFe2O3 thì nFe-2nFe2O3=0,1
để tồn tại PT:Fe+2HCl--->FeCl2+H2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom