Toán [Lớp 8] Bài tập

Mai Hải Đăng

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tư 2017
145
41
69
21
Bình Định
ta có [tex]\sqrt{2x^{2}+21x-11}-3\sqrt{2x-1}=\sqrt{2x^{2}-9x+4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+21x-11+9(2x-1)-6\sqrt{(2x-1)(2x^{2}+21x-11)}=2x^{2}-9x+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 48x-24=6\sqrt{(2x-1)^{2}(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 24(2x-1)=6(2x-1)\sqrt{(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4=\sqrt{(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+11=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=5[/tex]
thử lại được tập nghiệm của phương trình là S={5}
mình làm biến nên không làm ĐKXĐ mà phần đó dài lắm
 
  • Like
Reactions: Hân Trần

Hân Trần

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng mười một 2017
17
3
6
20
Tiền Giang
THCS Hưng Thạnh
ta có [tex]\sqrt{2x^{2}+21x-11}-3\sqrt{2x-1}=\sqrt{2x^{2}-9x+4}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2x^{2}+21x-11+9(2x-1)-6\sqrt{(2x-1)(2x^{2}+21x-11)}=2x^{2}-9x+4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 48x-24=6\sqrt{(2x-1)^{2}(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 24(2x-1)=6(2x-1)\sqrt{(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 4=\sqrt{(x+11)}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x+11=16[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=5[/tex]
thử lại được tập nghiệm của phương trình là S={5}
mình làm biến nên không làm ĐKXĐ mà phần đó dài lắm
Cảm ơn bạn nha!r84
 
Top Bottom