Hóa [Lớp 8] Bài tập

quanbeo123

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tám 2017
155
43
26
Quảng Trị
Trường THCS Thị Trấn Hải Lăng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 16g kim loại tác dụng vừa đủ với 4,48 lít O2
a/ Xác định kim loại
b/ Tính khối lượng oxít thu được
Bài 2: Cho 31,2g kim loại tác dụng vừa hết với oxi. Sau phản ứng thu được 37,6g oxít. Xác định kim loại
Bài 3: Cho 6,4g kim loại A tác dụng vừa đủ với 0,30115*10^23 O2 . Xác định kim loại
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,741
584
Nghệ An
.
Bài 1: Cho 16g kim loại tác dụng vừa đủ với 4,48 lít O2
a/ Xác định kim loại
b/ Tính khối lượng oxít thu được
gọi kim loại là M, a là nM, gọi CTHH của oxit là MxOy ( 2y/x là hóa trị của M)
ta có pthh:
2xM +yO2 ----> 2MxOy
a____ay/2x
mM =16 => aM =16
nO2 =ay/2x= 4,48/22,4 =0,2 mol
=> 2Mx/y=80
=>M=20* 2y/x
biện luận => 2y/x= 2
=> M =40 => M là Ca
=> mCaO =16+0,2*32= 22,4 g
Bài 2: Cho 31,2g kim loại tác dụng vừa hết với oxi. Sau phản ứng thu được 37,6g oxít. Xác định kim loại
gọi kim loại là M, a là nM, gọi CTHH của oxit là MxOy ( 2y/x là hóa trị của M)
ta có pthh:
2xM +yO2 ----> 2MxOy
a____ a/x
mM =31,2 g => aM =31,2 (*)
mMxOy =37,6 g => aM+ 16ay/x =37,6
=> ay/x= 0,4 (**)
từ (*),(**) => Mx/y =78
=> M=39* 2y/x
biện luận => 2y/x =1
M=39 => M là Kali.
Bài 3: Cho 6,4g kim loại A tác dụng vừa đủ với 0,30115*10^23 O2 . Xác định kim loại
bài này bạn làm tương tự bài 1 nha.
 

thienyet1711

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng năm 2015
114
55
69
Thừa Thiên Huế
Kyoto Animation
lấy 0.30115*10^23 chia số avogaro nha bạn sau đó viết pt
4A + nO2 ------> A2On n là hóa trị của A
(0.05*4)/n <------ 0.05 mol
mà số mol của A bằng 6.4/A
ta có 6.4/A=(0.05*4)/n
chạy n=2 ta có A=64
vậy A là Cu ( Đồng)
 

DS Trang

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
772
973
159
25
Bắc Ninh
K
1. Gọi kim loại là M, hóa trị của kim loại là x
nO2= 4,48: 22,4= 0,2g
PTHH: 4R + xO2---> 2R2Ox
0,8/x <--0,2
-> nM= 0,8/x mol
->MM= 16/0,8/x= 20x g
Biện luận
x 1 2 3
M 20 40 60
(loại) (chọn) (loại)
-> M là Ca
 
  • Like
Reactions: Lu Phi
Top Bottom