Toán [Lớp 8] bài tập

Tuan Nguyen Thanh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
211
38
111
20
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xem giúp em bài này đúng k nhé :
Đề : cho tam giác ABC nhọn (AB>AC) , vẽ hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H
a) C/m tam giác ABC ~ tam giác ACE
b) c/m góc ADE = góc ABC
c) gọi K là giao điểm của AH và BC . chứng minh BD là tia phân giác của góc EDK
d) c/m BH.BD + CH.CE = BC^2
Bài làm :
a) xét tam giác ABD và tam giác ACE
A là góc chung
góc ADB = góc AEC = 90 độ
=> tam giác ABD ~ tam giác ACE (g-g)
=> AB/AC = AE/AD = EC/DB
B) xét tam giác ADE và tan giác ABC
A là góc chung
AE/AD = AB/AC
=> tam giác ADE ~ tam giác ABC (c-g-c)
=> góc ADE = Góc ABC
=> AD/AE = AB/AC = ED/BC
GIÚP EM CÂU C VỚI CÂU D VỚI Ạ, đừng dùng từ ngữ logic ạ e k hiểu ^^
 

Ma Long

Học sinh tiến bộ
Thành viên
6 Tháng ba 2017
252
305
161
xem giúp em bài này đúng k nhé :
Đề : cho tam giác ABC nhọn (AB>AC) , vẽ hai đường cao BD và CE cắt nhau tại H
a) C/m tam giác ABC ~ tam giác ACE
b) c/m góc ADE = góc ABC
c) gọi K là giao điểm của AH và BC . chứng minh BD là tia phân giác của góc EDK
d) c/m BH.BD + CH.CE = BC^2
GIÚP EM CÂU C VỚI CÂU D VỚI Ạ, đừng dùng từ ngữ logic ạ e k hiểu ^^
Giai:
c,
Tam giac ADE đồng dạng ABC suy ra góc ADE=ABC
- Chứng minh tương tự ta có
Tam giác CDK đồng dạng CBA
Góc: CDK=CBA
Suy ra:
Góc: ADE=CDK
Lại có: Góc ADE+EDB=CDK+KDB=90
Suy ra góc EDB=KDB(dpcm)
d,
- Tam giác BHK và BCD có:
Chung góc B
BKH=BDC=90
Suy ra 2 tam giác BHK đồng dạng BCD(g.g)
[tex]\dfrac{BK}{BD}=\dfrac{BH}{BC}\Rightarrow BH.BD=BK.BC[/tex]
- Tam giác CHK đồng dạng CBE(g.g)
[tex]\dfrac{CK}{CE}=\dfrac{CH}{CB}\Rightarrow CH.CE=CK.CB[/tex]
Suy ra:
[tex]BH.BD+CH.CE=BK.BC+CK.CB=BC.(BK+CK)=BC^2[/tex]
dpcm.
 
  • Like
Reactions: Tuan Nguyen Thanh
Top Bottom