Hóa [Lớp 8]Bài tập xác định nguyên tố hóa học của nguyên tử

Bùi Việt Thành

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
140
157
36
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 nguyên tử x,y ;x,y thuộc 2 nguyên tố khác nhau. Tổng các hạt trong x,y là 70 ,số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện 22 hạt.Hiệu nguyên tử khối giữa x và y là 1.Trong nguyên tử x số hạt không mang điện bằng 1/2 số hạt mang điện.
Tìm nguyên tố hóa học của x,y?

Các bạn giúp mình nha!Thanks
 
  • Like
Reactions: học mãi.vn.com

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
Cho 2 nguyên tử x,y ;x,y thuộc 2 nguyên tố khác nhau. Tổng các hạt trong x,y là 70 ,số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt mang điện 22 hạt.Hiệu nguyên tử khối giữa x và y là 1.Trong nguyên tử x số hạt không mang điện bằng 1/2 số hạt mang điện.
Tìm nguyên tố hóa học của x,y?

Các bạn giúp mình nha!Thanks
1 nguyên tố có 3 loại hạt: hạt proton (P), hạt electron (E), hạt notron (N). Trong đó số hạt P = số hạt E = Z(số hiệu nguyên tử).
Hạt P, E mang điện; hạt N ko mang điện
nguyên tử khối = N + Z
2Z(X) + N(X) + 2Z(Y) + N(Y) = 70
[N(X) + N(Y)] - [2Z(X) + 2Z(Y)] = 22
xem 2 pt trên là hệ pt với 2 ẩn [Z(X) + Z(Y)] và [N(X) + N(Y)]
=> Z(X) + Z(Y) = 12 ; N(X) + N(Y) = 46
hiệu nguyên tử khối = 1
=> [N(X) + Z(X)] - [N(Y) + Z(Y)] = 1
nguyên tố X: N(X) = 2Z(X)/2 = Z(X)

mình làm ra tới đây rồi ko biết làm sao nữa. bạn nào giỏi phần này vào xem giúp mình với
@Hồng Nhật ; @chaugiang81
 

học mãi.vn.com

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng tám 2017
212
90
61
Bà Rịa - Vũng Tàu
trường thpt lê hồng phong
1 nguyên tố có 3 loại hạt: hạt proton (P), hạt electron (E), hạt notron (N). Trong đó số hạt P = số hạt E = Z(số hiệu nguyên tử).
Hạt P, E mang điện; hạt N ko mang điện
nguyên tử khối = N + Z
2Z(X) + N(X) + 2Z(Y) + N(Y) = 70
[N(X) + N(Y)] - [2Z(X) + 2Z(Y)] = 22
xem 2 pt trên là hệ pt với 2 ẩn [Z(X) + Z(Y)] và [N(X) + N(Y)]
=> Z(X) + Z(Y) = 12 ; N(X) + N(Y) = 46
hiệu nguyên tử khối = 1
=> [N(X) + Z(X)] - [N(Y) + Z(Y)] = 1
nguyên tố X: N(X) = 2Z(X)/2 = Z(X)

mình làm ra tới đây rồi ko biết làm sao nữa. bạn nào giỏi phần này vào xem giúp mình với
@Hồng Nhật ; @chaugiang81
bạn có 4 hệ 4 ẩn giải ra đc mà bạn
 

ngoctran99

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
289
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
bạn có 4 hệ 4 ẩn giải ra đc mà bạn
ờ ha, cảm ơn bạn
nguyên tố X: N(X) = 2Z(X)/2 => Z(X) = N(X)
2Z(X) + N(X) + 2Z(Y) + N(Y) = 70
=> 3Z(X) + 2Z(Y) + N(Y) = 70 (1)
[N(X) + N(Y)] - [2Z(X) + 2Z(Y)] = 22
=> N(Y) - 2Z(Y) - Z(X) = 22 (2)
hiệu nguyên tử khối = 1
=> [N(X) + Z(X)] - [N(Y) + Z(Y)] = 1
=> 2Z(X) - N(Y) - Z(Y) = 1 (3)
(1)(2)(3) => Z(X); Z(Y); N(Y)
nhưng sao ra số lẻ, âm nhỉ??
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Bùi Việt Thành

Bùi Việt Thành

Học sinh
Thành viên
20 Tháng sáu 2017
140
157
36
Hà Nội
Xin lỗi mấy bạn,số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 22 mới đúng!Đầu mới chả óc....
 
Top Bottom