Hóa 8 [Lớp 8] Bài tập xác định công thức hóa học

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chất A có tỉ khối hơi với không khí là 2. Đốt cháy A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng là 4,9:1. Xác định Công thức hóa học của A
Bài 2:B là một oxit của kim loại R biết trong B gồm phần trăm khối lượng của O2 bằng 3/7 phần trăm khối lượng của R. Tìm Công thức hóa học của R và của oxit
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 1: Chất A có tỉ khối hơi với không khí là 2. Đốt cháy A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng là 4,9:1. Xác định Công thức hóa học của A
Bài 2:B là một oxit của kim loại R biết trong B gồm phần trăm khối lượng của O2 bằng 3/7 phần trăm khối lượng của R. Tìm Công thức hóa học của R và của oxit
Bài 2:
Đặt B = R2Ox
Theo bài:
[tex]\frac{m_{O}}{m_{R}}=\frac{16x}{2R}=\frac{3}{7}\Rightarrow 6R=112x\Rightarrow R=\frac{56}{3}x[/tex]
Biện luận thì thấy chỉ có x = 3 thỏa mãn
=> R = 56.(Fe). Vậy CTHH của R là Fe2O3
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
22
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 1: Chất A có tỉ khối hơi với không khí là 2. Đốt cháy A thu được CO2 và H2O theo tỉ lệ khối lượng là 4,9:1. Xác định Công thức hóa học của A
Bài 2:B là một oxit của kim loại R biết trong B gồm phần trăm khối lượng của O2 bằng 3/7 phần trăm khối lượng của R. Tìm Công thức hóa học của R và của oxit
Bài 1:
Ta có :
$m_{CO_2} : m_{H_2O}=4,9 : 1$
$\rightarrow n_{CO_2} : n_{H_2O}=2 : 1 $
$\rightarrow n_C : n_H= 1:1$
$M_A=58$
Trong A có C, H có thể có O
* Nếu A không có O
--> Công thức của A: $(CH)_n$
$\rightarrow 13n=58 \rightarrow n=\frac{58}{13}$ (KTM)
--> A có chứa O
--> Công thức của A : $(CHO_n)_x$
$\rightarrow 13x+16nx=58$
Ta thấy : $x \leq 3$
+> $x=1 \rightarrow n=\frac{45}{16}$(KTM)
+> $x=2 \rightarrow n=1$
--> Công thức của A : $C_2H_2O_2$
+> $x=3 \rightarrow n=\frac{19}{48}$ (KTM)
Vậy ...
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Bài 1:
Ta có :
$m_{CO_2} : m_{H_2O}=4,9 : 1$
$\rightarrow n_{CO_2} : n_{H_2O}=2 : 1 $
$\rightarrow n_C : n_H= 1:1$
$M_A=58$
Trong A có C, H có thể có O
* Nếu A không có O
--> Công thức của A: $(CH)_n$
$\rightarrow 13n=58 \rightarrow n=\frac{58}{13}$ (KTM)
--> A có chứa O
--> Công thức của A : $(CHO_n)_x$
$\rightarrow 13x+16nx=58$
Ta thấy : $x \leq 3$
+> $x=1 \rightarrow n=\frac{45}{16}$(KTM)
+> $x=2 \rightarrow n=1$
--> Công thức của A : $C_2H_2O_2$
+> $x=3 \rightarrow n=\frac{19}{48}$ (KTM)
Vậy ...
Tại sao từ chỗ: nCO2 : nH2O=2:1
thì suy ra được nC:nH = 1:1 vậy?
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
20
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Bài 2:B là một oxit của kim loại R biết trong B gồm phần trăm khối lượng của O2 bằng 3/7 phần trăm khối lượng của R. Tìm Công thức hóa học của R và của oxit
Gọi CTHH của B là [tex]R_2O_x[/tex]
Theo bài ra, ta có:
[tex]\frac{^mO}{^mR}=\frac{16x}{2R}=\frac{3}{7}[/tex]
[tex]\rightarrow \frac{x}{R}=\frac{3}{7}:\frac{16}{2}=\frac{3}{56}[/tex]
[tex]\rightarrow R=\frac{56}{3}.x[/tex]
Thay các trường hợp thì chỉ có x = 3 thỏa mãn
[tex]\rightarrow R(Fe)\rightarrow CTHH Fe_2O_3[/tex]
 
Top Bottom