Hóa [Lớp 8] Bài tập về phân bón hóa học

Cô Bé Ngốc

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng chín 2015
575
830
179
20
Hưng Yên
Trường Trung học cơ sở Long Hưng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong công nghiệp, người ta điều chế phân đạm ure bằng cách cho khí amoniac NH3 tác dụng với khí cacbon đioxxit CO2 ở nhiệt độ 180 - 200 độ C, khoảng 200 atm, theo phản ứng :
2NH3 + CO2 tạo ra CO(NH2)2 + H2O
Biết hiệu suất phản ứng là 70%, vậy để sản xuất được 6 tấn ure cần phải sử dụng:
a) bao nhiêu tấn amoniac NH3 và bao nhiêu tấn cacbon đioxxit CO2
b) bao nhiêu mét khối khí NH3 và bao nhiêu mét khối khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn
(Giải chi tiết giùm mình)
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
..........2NH3 + CO2 ---> CO(NH2)2 + H2O
mol: 2 mol........1 mol .........1mol
<=> 34gam ......44gam........60gam
....... x tấn ?<------y tấn ?<------6 tấn
x= $\dfrac{6*34}{60} : 70$%= .... tấn
y =$\dfrac{6*44}{60} : 70$%= ... tấn
b. 6 tấn <=> 100 000 mol
tính tương tự như tính tấn, ta có số mol nNH3 thực tế cần dùng là : 100 000 *2 : 1 :70% = $\dfrac{2 000 000}{7} mol$ => V => $m^3$
=> nCO2 thực tế cần dùng là : 100 000 *1 /1 :70%= $\dfrac{1 000 000}{7} mol $ => V => $ m^3 $
 
Top Bottom