Vật lí [Lớp 8] Bài tập về áp suất

Lee Duc

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng mười 2017
52
31
61
21
Hà Giang
Trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình bài này với
Một xy lanh có tiết diện S được giữ thẳng đứng đầu dưới nhúng trong chậu thủy ngân, đầu trên hở. Trong xy lanh có 1 pittông rất nhẹ, lúc đầu pittông nằm sát mặt thủy ngân trong chậu. Người thực hiện một công A để kéo từ từ pittong lên cao. Tính độ cao của pittông so với mặt thủy ngân. Cho áp suất khí quyển là p0, trọng lượng riêng của thủy ngân là d0. bỏ qua ma sát
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,619
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mọi người giúp mình bài này với
Một xy lanh có tiết diện S được giữ thẳng đứng đầu dưới nhúng trong chậu thủy ngân, đầu trên hở. Trong xy lanh có 1 pittông rất nhẹ, lúc đầu pittông nằm sát mặt thủy ngân trong chậu. Người thực hiện một công A để kéo từ từ pittong lên cao. Tính độ cao của pittông so với mặt thủy ngân. Cho áp suất khí quyển là p0, trọng lượng riêng của thủy ngân là d0. bỏ qua ma sát
Khi kéo pittong lên thì áp suất không khí trong xi lanh giảm nên thủy ngân cũng bị kéo lên theo.
Do đó lực kéo là: [tex]F_k = F_{Hg} + F_{kk} = d_o hS + P_0 S[/tex]
Mặt khác: [tex]A = F_k.h = (d_o Sh + P_o S)h \Rightarrow d_oSh^2 + P_oSh - A = 0 \Rightarrow h = \frac{\sqrt{(P_oS)^2 + 4d_0SA} - P_0S}{2d_0S}[/tex]
 

Dynasty

Học sinh mới
12 Tháng năm 2023
4
0
6
14
Thanh Hóa
Mọi người giúp mình bài này với
Một xy lanh có tiết diện S được giữ thẳng đứng đầu dưới nhúng trong chậu thủy ngân, đầu trên hở. Trong xy lanh có 1 pittông rất nhẹ, lúc đầu pittông nằm sát mặt thủy ngân trong chậu. Người thực hiện một công A để kéo từ từ pittong lên cao. Tính độ cao của pittông so với mặt thủy ngân. Cho áp suất khí quyển là p0, trọng lượng riêng của thủy ngân là d0. bỏ qua ma sát
Bài này có một biến thể là cả đầu dưới cũng hở.Khi đó ta cần xét áp suất khí quyển ở dưới đáy.Bài minh họa:
2. Một xi lanh hình trụ có tiết diện S, hở hai đầu được giữ thẳng đứng, đầu dưới nhúng trong chậu thủy ngân. Trong xi lanh có một pittông rất nhẹ, lúc đầu pittông nằm sát mặt thủy ngân trong chậu. Người ta thực hiện một công A để kéo từ từ pittông lên cao. Phân tích hiện tượng và tính độ cao của píttông so với mặt thủy ngân trong chậu. Cho áp suất khí quyển là Po, trọng lượng riêng của thủy ngân là dọ. Bỏ qua ma sát, coi mực thủy ngân trong chậu thay đổi không đáng kể.
Chúc bạn may mắn:)))
 
  • Wow
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
Bài này có một biến thể là cả đầu dưới cũng hở.Khi đó ta cần xét áp suất khí quyển ở dưới đáy.Bài minh họa:
2. Một xi lanh hình trụ có tiết diện S, hở hai đầu được giữ thẳng đứng, đầu dưới nhúng trong chậu thủy ngân. Trong xi lanh có một pittông rất nhẹ, lúc đầu pittông nằm sát mặt thủy ngân trong chậu. Người ta thực hiện một công A để kéo từ từ pittông lên cao. Phân tích hiện tượng và tính độ cao của píttông so với mặt thủy ngân trong chậu. Cho áp suất khí quyển là Po, trọng lượng riêng của thủy ngân là dọ. Bỏ qua ma sát, coi mực thủy ngân trong chậu thay đổi không đáng kể.
Chúc bạn may mắn:)))
Bạn ơi mình nghĩ đầu dưới hở sẵn rồi, chứ không hở thì làm sao hút nước lên được mà phải xét thêm áp suất khí quyển ở dưới đáy?
 

Dynasty

Học sinh mới
12 Tháng năm 2023
4
0
6
14
Thanh Hóa
Bạn ơi mình nghĩ đầu dưới hở sẵn rồi, chứ không hở thì làm sao hút nước lên được mà phải xét thêm áp suất khí quyển ở dưới đáy
Bạn nói khá đúng, tuy nhiên khi có áp suất khí quyển ở dưới đẩy lên thì lực để kéo pittông lên sẽ giảm và kết quả sẽ khác nha. Vì vậy mình mới nghĩ bài này chỉ đơn giản là họ một lỗ rất nhỏ chỉ để cho thủy ngân vào được thôi.
 
  • Wow
Reactions: World Hello

World Hello

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
85
49
26
16
Hà Nội
Hà Nội
Bạn nói khá đúng, tuy nhiên khi có áp suất khí quyển ở dưới đẩy lên thì lực để kéo pittông lên sẽ giảm và kết quả sẽ khác nha. Vì vậy mình mới nghĩ bài này chỉ đơn giản là họ một lỗ rất nhỏ chỉ để cho thủy ngân vào được thôi.
À mình hiểu rồi, cảm ơn bạn.
 
Top Bottom