Vật lí 8 [Lớp 8] Bài tập vật lí tổng hợp hay cho mọi người

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Ồ, bài 1 anh không đọc kỹ. Nếu đề hỏi như vậy thì còn cách giải ngắn hơn nữa.

Vận tốc tương đối của con chó so với người trong lần đi là: V = 5 - 1 = 4m/s
Vận tốc ------------------------------------------------------------về là: V' = 3+1 = 4m/s.
Có thể thấy vận tốc tương đối của con chó so với người không đổi, nên nếu chọn mốc là người, con chó mất thời gian T chạy xa người bao nhiêu thì cũng mất thời gian T để quay lại gặp người.

Vận tốc trung bình là: (5T + 3T)/(T+T) = 4m/s.
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Ồ, bài 1 anh không đọc kỹ. Nếu đề hỏi như vậy thì còn cách giải ngắn hơn nữa.

Vận tốc tương đối của con chó so với người trong lần đi là: V = 5 - 1 = 4m/s
Vận tốc ------------------------------------------------------------về là: V' = 3+1 = 4m/s.
Có thể thấy vận tốc tương đối của con chó so với người không đổi, nên nếu chọn mốc là người, con chó mất thời gian T chạy xa người bao nhiêu thì cũng mất thời gian T để quay lại gặp người.

Vận tốc trung bình là: (5T + 3T)/(T+T) = 4m/s.
Cách này hơi lạ nhỉ? Anh đang giải theo chương trình lớp mấy vậy?
 
  • Like
Reactions: vnjk

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Đây gọi là phương pháp tương đối, lớp 8 các em đã có thể nắm được rồi, tuy nhiên do không hiểu sâu sắc về nó nên khó vận dụng.

Áp theo pp này anh tính nhanh luôn tổng quãng đường của con chó đi được từ lúc bắt đầu cho đến lúc người đến được nhà:

- Vận tốc của con chó so với người lúc chạy đi và lúc chạy lại là không đổi, nên thời gian con chó chạy đi xa người và quay lại gặp người là như nhau gọi là T.

Tổng thời gian di chuyển của con chó là 2T = tổng thời gian người di chuyển = 20/1 = 20s => T = 10s.

Vậy tổng quãng đường con chó đi được S = 5.T + 3.T = 80m.

Nhanh hơn tất cả mọi cách từng được biết đến để giải loại bài này. :)
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
20
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Đây gọi là phương pháp tương đối, lớp 8 các em đã có thể nắm được rồi, tuy nhiên do không hiểu sâu sắc về nó nên khó vận dụng.

Áp theo pp này anh tính nhanh luôn tổng quãng đường của con chó đi được từ lúc bắt đầu cho đến lúc người đến được nhà:

- Vận tốc của con chó so với người lúc chạy đi và lúc chạy lại là không đổi, nên thời gian con chó chạy đi xa người và quay lại gặp người là như nhau gọi là T.

Tổng thời gian di chuyển của con chó là 2T = tổng thời gian người di chuyển = 20/1 = 20s => T = 10s.

Vậy tổng quãng đường con chó đi được S = 5.T + 3.T = 80m.

Nhanh hơn tất cả mọi cách từng được biết đến để giải loại bài này. :)
anh có thể cho biết phương pháp tương đối là gì 0
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Đây gọi là phương pháp tương đối, lớp 8 các em đã có thể nắm được rồi, tuy nhiên do không hiểu sâu sắc về nó nên khó vận dụng.

Áp theo pp này anh tính nhanh luôn tổng quãng đường của con chó đi được từ lúc bắt đầu cho đến lúc người đến được nhà:

- Vận tốc của con chó so với người lúc chạy đi và lúc chạy lại là không đổi, nên thời gian con chó chạy đi xa người và quay lại gặp người là như nhau gọi là T.

Tổng thời gian di chuyển của con chó là 2T = tổng thời gian người di chuyển = 20/1 = 20s => T = 10s.

Vậy tổng quãng đường con chó đi được S = 5.T + 3.T = 80m.

Nhanh hơn tất cả mọi cách từng được biết đến để giải loại bài này. :)
Sao thời gian lúc chạy đi và về bằng nhau được anh nhỉ?
Lúc con chó đang chạy đi thì người cũng đi chứ có đứng yên đâu...
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Phương pháp tương đối sinh ra cái công thức "cộng vận tốc" mà các em đang học ấy: v = v1 + v2 khi cùng chiều và v = v1 - v2 nếu ngược chiều. Các em càng hiểu sâu sắc về nó thì càng vận dụng nó sâu rộng hơn.

Về thắc mắc của Tên để làm gì:

Anh nhớ trong box hay có bài lý này: "Con thuyền thả trôi cái phao, sau một thời gian thì quay lại lấy. Tính vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền so với nước là không đổi."
Trong bài toán ấy chúng ta giải theo lý luận: Vận tốc của thuyền so với nước không đổi, mà vận tốc của phao chính là vận tốc của nước nên thời gian đi và quay lại của thuyền đối với phao là không đổi. Đó cũng là 1 bài áp dụng kiểu lý luận như này.​

Tinh thần của pp tương đối là chọn 1 vật mốc tương đối (*) và khảo sát chuyển động của các vật thể khác so với vật mốc. Ở đây ta chọn vật mốc là người và khảo sát chuyển động của con chó so với người.

Khi chọn mốc là người, coi như người đứng im. Vận tốc tương đối của con chó khi chạy xa người là 5 - 1(cùng chiều) và khi chạy về phía người là 3+1 (ngược chiều). Vậy vận tốc của con chó khi chạy đi và khi quay về là như nhau thì thời gian sẽ bằng nhau thôi (người đang đứng im).
(*) Vật mốc tương đối là vật đang có vận tốc v bị gán làm mốc. Khác với vật mốc tuyệt đối là mặt đất, cái cây - không có vận tốc.
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
22
Hà Nội
Trường Đời
Phương pháp tương đối sinh ra cái công thức "cộng vận tốc" mà các em đang học ấy: v = v1 + v2 khi cùng chiều và v = v1 - v2 nếu ngược chiều. Các em càng hiểu sâu sắc về nó thì càng vận dụng nó sâu rộng hơn.

Về thắc mắc của Tên để làm gì:

Anh nhớ trong box hay có bài lý này: "Con thuyền thả trôi cái phao, sau một thời gian thì quay lại lấy. Tính vận tốc dòng nước, biết vận tốc của thuyền so với nước là không đổi."
Trong bài toán ấy chúng ta giải theo lý luận: Vận tốc của thuyền so với nước không đổi, mà vận tốc của phao chính là vận tốc của nước nên thời gian đi và quay lại của thuyền đối với phao là không đổi. Đó cũng là 1 bài áp dụng kiểu lý luận như này.​

Tinh thần của pp tương đối là chọn 1 vật mốc tương đối (*) và khảo sát chuyển động của các vật thể khác so với vật mốc. Ở đây ta chọn vật mốc là người và khảo sát chuyển động của con chó so với người.

Khi chọn mốc là người, coi như người đứng im. Vận tốc tương đối của con chó khi chạy xa người là 5 - 1(cùng chiều) và khi chạy về phía người là 3+1 (ngược chiều). Vậy vận tốc của con chó khi chạy đi và khi quay về là như nhau thì thời gian sẽ bằng nhau thôi (người đang đứng im).
(*) Vật mốc tương đối là vật đang có vận tốc v bị gán làm mốc. Khác với vật mốc tuyệt đối là mặt đất, cái cây - không có vận tốc.
Nếu em nhớ không nhầm thì đây là kiến thức đầu kì 1 lớp 8.
 
  • Like
Reactions: vnjk
Top Bottom