Vật lí 8 [Lớp 8] Bài tập vật lí tổng hợp hay cho mọi người

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một cậu bé dắt chó đi dạo về nhà, khi còn cách nhà 20 mét, con chó chạy về nhà với vận tốc 5m/s. Vừa đến nhà nó lại chạy ngay lại với vận tốc 3m/s. Tính vận tốc trung bình của chú chó trong quãng đường đi được kể từ lúc chạy về nhà đến lúc gặp lại cậu bé, biết cậu bé đi đều với vận tốc 1m/s.

Bài 2: Một xe đi từ A để về B. Trong 1/3 quãng đường đầu xe chuyển động với vận tốc v1 = 40km/h. Trên quãng đường còn lại xe chuyển động thành hai giai đoạn: 2/3 thời gian đầu vận tốc là v2 = 45km/h, thời gian còn lại vận tốc là v3. Tính v3 biết vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là 40km/h.

Bài 3: Một xe từ A về B. Trong 3/5 tổng thời gian đầu xe chuyển động với vận tốc v1. Trong khoảng thời gian còn lại xe chuyển động theo hai giai đoạn: 1/4 quãng đường còn lại xe chuyển động với vận tốc 40km/h và cuối cùng xe chuyển động với vận tốc 30km/h. Vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là 35km/h, tính vận tốc v1.

Bài 4: Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8g/cm3; D2 = 2,6g/cm3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng

Bài 5: Một quả cầu đồng có khối lượng 0,5 kg được đốt nóng tới đúng 100 độ C thả vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở 15 độ C. Hãy tính nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt.

Bài 6: Một quả cầu chì có khối lượng 1 kg được đốt đến nhiệt độ sôi của nó biết nhiệt độ chưa đốt của quả cầu là 25 độ C.
a) Tính xem Q cần cấp là bao nhiêu.
b) Sau khi đốt nóng 10p người ta đổ vào cầu chì một miếng đồng có khối lượng 0.1 kg và nhiệt độ quả cầu chì tăng 20 độ vậy tính nhiệt độ miếng đồng lúc đầu.
 
Last edited:

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 1: Một cậu bé dắt chó đi dạo về nhà, khi còn cách nhà 20 mét, con chó chạy về nhà với vận tốc 5m/s. Vừa đến nhà nó lại chạy ngay lại với vận tốc 3m/s. Tính vận tốc trung bình của chú chó trong quãng đường đi được kể từ lúc chạy về nhà đến lúc gặp lại cậu bé, biết cậu bé đi đều với vận tốc 1m/s.

Bài 2: Một xe đi từ A để về B. Trong 1/3 quãng đường đầu xe chuyển động với vận tốc v1 = 40km/h. Trên quãng đường còn lại xe chuyển động thành hai giai đoạn: 2/3 thời gian đầu vận tốc là v2 = 45km/h, thời gian còn lại vận tốc là v3. Tính v3 biết vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là 40km/h.

Bài 3: Một xe từ A về B. Trong 3/5 tổng thời gian đầu xe chuyển động với vận tốc v1. Trong khoảng thời gian còn lại xe chuyển động theo hai giai đoạn: 1/4 quãng đường còn lại xe chuyển động với vận tốc 40km/h và cuối cùng xe chuyển động với vận tốc 30km/h. Vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là 35km/h, tính vận tốc v1.

Bài 4: Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8g/cm3; D2 = 2,6g/cm3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng

Bài 5: Một quả cầu đồng có khối lượng 0,5 kg được đốt nóng tới đúng 100 độ C thả vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở 15 độ C. Hãy tính nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt.

Bài 6: Một quả cầu chì có khối lượng 1 kg được đốt đến nhiệt độ sôi của nó biết nhiệt độ chưa đốt của quả cầu là 25 độ C.
a) Tính xem Q cần cấp là bao nhiêu.
b) Sau khi đốt nóng 10p người ta đổ vào cầu chì một miếng đồng có khối lượng 0.1 kg và nhiệt độ quả cầu chì tăng 20 độ vậy tính nhiệt độ miếng đồng lúc đầu.
Cảm ơn bạn vì đã đăng những câu hỏi hay :D
Mình sẽ hướng dẫn giải cho những bạn cần lời giải nhé!
Bài 1:
Bài này để tính vận tốc trung bình thì cần tính tổng quãng đường đi được và thời gian đi dược.
Thời gian khi đi từ nơi thả đến khi về nhà: t1 = 20/5
Trong lúc đó cậu bé đi được quãng đường : s1 = t1*1 =...
Khoảng cách giữa cậu bé và chó: s' = 20 - s1 =...
=> Thời gian để cậu bé và chó gặp nhau ngay khi chó quay đầu lại về phía cậu bé :
t2 = [tex]\frac{s'}{1+3}[/tex] =...
Vận tốc trung bình : [tex]vtb=\frac{20 + 3*t2}{t1+t2}[/tex] =...
Bài 2: Ta có:
t1 = S/3v1
=> Lúc này với vận tốc v2 và v3 xe chạy trên 2S/3 = s2 + s3 (1)
t2 = 2/3t => t3 = 1/3t => t2 = 2t3
<=> s2/v2 = 2s3/v3 (2)
Từ (1) , (2) => [tex]t3 = \frac{2S}{3*(2v2+v3)}[/tex]
=> t2 =....
=> [tex]vtb = \frac{S}{t1+t2+t3}[/tex]
Thế số vào, bấm máy tính => v3 =....
Bây giờ mình chuẩn bị đi học nên tạm thời chỉ giải 2 bài thôi, tối nay mình sẽ đăng nốt câu trả lời của những bài còn lại nha r75
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
32
TP Hồ Chí Minh
Cảm ơn bạn vì đã đăng những câu hỏi hay :D
Mình sẽ hướng dẫn giải cho những bạn cần lời giải nhé!

Có kiên trì giải. Nhưng anh sẽ hướng dẫn qua cách tư duy để em có thể giải nhanh hơn bài 1:

- Em xét tổng quãng đường con chó chạy về nhà so với tổng quãng đường con chó từ nhà chạy đến chỗ thằng bé hơn kém nhau bao nhiêu?

- Lập phương trình tổng thời gian con chó chạy hướng về nhà và tổng thời gian con chó chạy từ nhà hướng về thằng bé = thời gian thằng bé di chuyển (chính là 20m/ vận tốc thằng bé).

Thế là em tính được tổng quãng đường di chuyển của con chó---> vận tốc trung bình.
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Mong các anh giải được câu 5 ạ
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Có kiên trì giải. Nhưng anh sẽ hướng dẫn qua cách tư duy để em có thể giải nhanh hơn bài 1:

- Em xét tổng quãng đường con chó chạy về nhà so với tổng quãng đường con chó từ nhà chạy đến chỗ thằng bé hơn kém nhau bao nhiêu?

- Lập phương trình tổng thời gian con chó chạy hướng về nhà và tổng thời gian con chó chạy từ nhà hướng về thằng bé = thời gian thằng bé di chuyển (chính là 20m/ vận tốc thằng bé).

Thế là em tính được tổng quãng đường di chuyển của con chó---> vận tốc trung bình.
cụ thể hơn đi anh
 

Kuroko - chan

Học sinh tiêu biểu
HV CLB Hội họa
Thành viên
27 Tháng mười 2017
4,573
7,825
774
21
Hà Nội
Trường Đời
Ở câu 5 thì bạn tính nhiệt độ cân bằng đi
 
  • Like
Reactions: vnjk

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
TỚ không hiểu mong bảng giảng cho
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Mong các anh giải được câu 5 ạ
Gọi nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt là t
Đổi $500g=0,5kg$
Nhiệt lượng quả cầu đồng toả ra khi hạ từ 100 độ C xuống t độ C là:
[tex]Q_1=0,5.380.(100-t) (J)[/tex]
Nhiệt lượng nước thu vào khi tăng nhiệt độ lên t độ C là:
[tex]Q_2=0,5.4200.(t-15)(J)[/tex]
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_1=Q_2\\\Leftrightarrow 0,5.380.(100-t)=0,5.4200.(t-15)\\\Leftrightarrow 19000-190t=2100t-31500\\\Leftrightarrow 2290t=50500\\\Leftrightarrow t\approx 22,1^oC[/tex]
 

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Gọi nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt là t
Đổi $500g=0,5kg$
Nhiệt lượng quả cầu đồng toả ra khi hạ từ 100 độ C xuống t độ C là:
[tex]Q_1=0,5.380.(100-t) (J)[/tex]
Nhiệt lượng nước thu vào khi tăng nhiệt độ lên t độ C là:
[tex]Q_2=0,5.4200.(t-15)(J)[/tex]
Áp dụng phương trình cân bằng nhiệt ta có:
[tex]Q_1=Q_2\\\Leftrightarrow 0,5.380.(100-t)=0,5.4200.(t-15)\\\Leftrightarrow 19000-190t=2100t-31500\\\Leftrightarrow 2290t=50500\\\Leftrightarrow t\approx 22,1^oC[/tex]
giống ý em mà sợ sai quá
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Có kiên trì giải. Nhưng anh sẽ hướng dẫn qua cách tư duy để em có thể giải nhanh hơn bài 1:

- Em xét tổng quãng đường con chó chạy về nhà so với tổng quãng đường con chó từ nhà chạy đến chỗ thằng bé hơn kém nhau bao nhiêu?

- Lập phương trình tổng thời gian con chó chạy hướng về nhà và tổng thời gian con chó chạy từ nhà hướng về thằng bé = thời gian thằng bé di chuyển (chính là 20m/ vận tốc thằng bé).

Thế là em tính được tổng quãng đường di chuyển của con chó---> vận tốc trung bình.
E hiểu ý của anh rồi, nhưng đề bài hỏi là vận tốc trung bình của con chó từ lúc thả đến lúc gặp lại cậu bé chứ không phải là vận tốc trung bình của cả quãng đường từ lúc thả đến khi cậu bé đến nhà!
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Bài 3: Một xe từ A về B. Trong 3/5 tổng thời gian đầu xe chuyển động với vận tốc v1. Trong khoảng thời gian còn lại xe chuyển động theo hai giai đoạn: 1/4 quãng đường còn lại xe chuyển động với vận tốc 40km/h và cuối cùng xe chuyển động với vận tốc 30km/h. Vận tốc trung bình của xe trên cả quãng đường là 35km/h, tính vận tốc v1.

Bài 4: Hai quả cầu bằng kim loại có khối lượng bằng nhau được treo vào hai đĩa của một cân đòn. Hai quả cầu có khối lượng riêng lần lượt là D1 = 7,8g/cm3; D2 = 2,6g/cm3. Nhúng quả cầu thứ nhất vào chất lỏng có khối lượng riêng D3, quả cầu thứ hai vào chất lỏng có khối lượng riêng D4 thì cân mất thăng bằng. Để cân thăng bằng trở lại ta phải bỏ vào đĩa có quả cầu thứ hai một khối lượng m1 = 17g. Đổi vị trí hai chất lỏng cho nhau, để cân thăng bằng ta phải thêm m2 = 27g cũng vào đĩa có quả cầu thứ hai. Tìm tỉ số hai khối lượng riêng của hai chất lỏng

Bài 5: Một quả cầu đồng có khối lượng 0,5 kg được đốt nóng tới đúng 100 độ C thả vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở 15 độ C. Hãy tính nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt.

Bài 6: Một quả cầu chì có khối lượng 1 kg được đốt đến nhiệt độ sôi của nó biết nhiệt độ chưa đốt của quả cầu là 25 độ C.
a) Tính xem Q cần cấp là bao nhiêu.
b) Sau khi đốt nóng 10p người ta đổ vào cầu chì một miếng đồng có khối lượng 0.1 kg và nhiệt độ quả cầu chì tăng 20 độ vậy tính nhiệt độ miếng đồng lúc đầu.
Bài 3 cũng tương tự như bài 2:
Ta có : t = S/vtb =....
=> t1 = 3/5*t =....
t2 = 2/5 t => s2 =.....
( Tất cả đều tính theo S )
=> t3 = 1/4*s2/v2
t4 = 3/4 *s2/v3
Từ đó => vtb = [tex]\frac{S}{t1+t3+t4}[/tex]
Bài 4:
Vì m1 = m2 và D1 [tex]\neq[/tex] D2
=> V1 =.... V2
Lúc đầu :
T1 = T2
<=> (P1-Fa1 ) = (P2 - Fa2) + m1g
<=> V1*(D1 - D3) = V2*(D2 - D4 ) +m1 (1)
Lúc sau:tương tự => V1*(D1- D4 ) = V2*(D2 - D3) + m2 (2)
Từ (1), (2) => D3/D4 =.....
Bài 5: các bạn ở trên đã giải đúng rồi nhé :D Nên mình ko giải nữa
Bài 6:
Trước hết nhiệt dộ sôi của chì là 1749 độ C, nhiệt dung riêng của chì là 130 J/kgK
a) Q = m*c*(1749 - 25) =...
b) Đề bạn cho đúng chưa nhỉ? Đoạn đốt nóng 10p có ý nghĩa gì? Trong đề chưa cho biết công suất của bếp mà ?
Nếu như đã biết rồi thì tính nhiệt độ của chì lúc bấy giờ rồi thiết lập pt cân bằng nhiệt như bth
Còn nếu như coi số 10p đó không có ý nghĩa gì thì cứ lấy nhiệt độ sôi tính ( nhưng mà cách này không ổn lắm bởi vì đang ở điểm sôi thì muốn tăng 20 độ C còn phải trải qua quá trình bay hơi nữa rồi lấy gì tăng.....)
Nên mình nghĩ đề thiếu?
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Bài 3 cũng tương tự như bài 2:
Ta có : t = S/vtb =....
=> t1 = 3/5*t =....
t2 = 2/5 t => s2 =.....
( Tất cả đều tính theo S )
=> t3 = 1/4*s2/v2
t4 = 3/4 *s2/v3
Từ đó => vtb = [tex]\frac{S}{t1+t3+t4}[/tex]
Bài 4:
Vì m1 = m2 và D1 [tex]\neq[/tex] D2
=> V1 =.... V2
Lúc đầu :
T1 = T2
<=> (P1-Fa1 ) = (P2 - Fa2) + m1g
<=> V1*(D1 - D3) = V2*(D2 - D4 ) +m1 (1)
Lúc sau:tương tự => V1*(D1- D4 ) = V2*(D2 - D3) + m2 (2)
Từ (1), (2) => D3/D4 =.....
Bài 5: các bạn ở trên đã giải đúng rồi nhé :D Nên mình ko giải nữa
Bài 6:
Trước hết nhiệt dộ sôi của chì là 1749 độ C, nhiệt dung riêng của chì là 130 J/kgK
a) Q = m*c*(1749 - 25) =...
b) Đề bạn cho đúng chưa nhỉ? Đoạn đốt nóng 10p có ý nghĩa gì? Trong đề chưa cho biết công suất của bếp mà ?
Nếu như đã biết rồi thì tính nhiệt độ của chì lúc bấy giờ rồi thiết lập pt cân bằng nhiệt như bth
Còn nếu như coi số 10p đó không có ý nghĩa gì thì cứ lấy nhiệt độ sôi tính ( nhưng mà cách này không ổn lắm bởi vì đang ở điểm sôi thì muốn tăng 20 độ C còn phải trải qua quá trình bay hơi nữa rồi lấy gì tăng.....)
Nên mình nghĩ đề thiếu?
thật ra còn khúc nữa mà nó bị rách mất rồi
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Bài 5: Một quả cầu đồng có khối lượng 0,5 kg được đốt nóng tới đúng 100 độ C thả vào nhiệt lượng kế chứa 500g nước ở 15 độ C. Hãy tính nhiệt độ sau khi cân bằng nhiệt.
bài này có tính nhiệt độ tỏa ra môi trường không ạ?
 
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
20
Đắk Lắk
SMTOWN
Câu 5:
Cho biết: giải:
m1 = 0,5 kg Nhiệt độ ngay sau khi có cân bằng nhiệt là:
t1 = 100 độ C Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
m2 = 500 g = 0,5 kg Qtỏa = Qthu
t2 = 15 độ C <=> m1c1(t1 - t) = m2c2(t - t2)
------------------ => t = [tex]\frac{m1c1t1 + m2c2t2}{m1c1+ m2c2}[/tex]
t = ? <=> t = [tex]\frac{0,5.380.100 + 0,5.4200.15}{0,5.380 + 0,5.4200}[/tex]
<=> t = 22 độ C
 
  • Like
Reactions: vnjk

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
19
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
Câu 5:
Cho biết: giải:
m1 = 0,5 kg Nhiệt độ ngay sau khi có cân bằng nhiệt là:
t1 = 100 độ C Theo phương trình cân bằng nhiệt, ta có:
m2 = 500 g = 0,5 kg Qtỏa = Qthu
t2 = 15 độ C <=> m1c1(t1 - t) = m2c2(t - t2)
------------------ => t = [tex]\frac{m1c1t1 + m2c2t2}{m1c1+ m2c2}[/tex]
t = ? <=> t = [tex]\frac{0,5.380.100 + 0,5.4200.15}{0,5.380 + 0,5.4200}[/tex]
<=> t = 22 độ C
bạn nên sử dụng từ khoảng
 
  • Like
Reactions: mikhue
Top Bottom