Hóa [lớp 8] Bài tập tính toán

Nguyễn Trần Phương Ngân

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
42
9
6
19
Đắk Lắk
THCS EaHnin
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1: Đốt cháy hoàn toàn 0,672g kim loại R chỉ cần dùng 80% lượng oxi sinh ra khi phân hủy 5,53 g KMnO4. Hãy xác định kim loại R.
B2: Trộn tỷ lệ thể tích như thế nào ở cùng đk giữa O2 và N2 để ngta thu đc một hỗ hợp khí có tỷ khối đổi vs H2 là 14,75
 

Võ Thị Giang

Học sinh
Thành viên
20 Tháng tư 2017
12
2
49
20
2KMnO4--->K2MnO4 + MnO2 + O2 (1)
\(n_{KMnO_4}=\frac{5,53}{158}=0,035mol\)
\(n_{O_2}=\frac{1}{2}n_{KMnO_4}=\frac{1}{2}.0,035=0,0175mol\)
\(V_{O_2}=0,0175.22,4=0,392l\)
V O2 cần dùng để đốt kim loại R: 0,392.80%=0,3136l
- 4R+nO2->2R2On
\(n_{O_2}=\frac{0,3136}{22,4}=0,014mol\)
Gọi MR là A, ta có:
\(\frac{0,672}{A}.n=0,014.4\)
Lập bảng n=1,2,3,4, ta thấy n=2 thích hợp, A=24=>R là Mg
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
21
Quảng Bình
B2: Trộn tỷ lệ thể tích như thế nào ở cùng đk giữa O2 và N2 để ngta thu đc một hỗ hợp khí có tỷ khối đổi vs H2 là 14,75
Theo bài ra ta có:
d hh/H2=14,75 => M hh= 29.5(g/mol)
Gọi nO2 là y (mol), nN2 là x(mol)
=> mO2=32x ; mN2= 28y (g)
=> M trung bình của hh = [tex]\frac{32x+28y}{x+y}[/tex]
<=> 29.5x + 29.5y = 32x + 28y
=> 1.5y = 2.5x
=> [tex]\frac{x}{y}=\frac{1,5}{2,5}=\frac{3}{5}[/tex]
=> [tex]\frac{V_{O2}}{V_{N2}}=\frac{3}{5}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom