Cho 4,8 (g) kim loại hóa trị n tác dụng với v(l) khí Oxi (đktc) thu được 8 (g)Oxit.
a, Tìm CTHH bằng 2 cách
b, Tính V(l) khí Oxi bằng hai cách.
Đặt M là ct của KL
cách 1: nM = 4,8/M
a) 4M + nO2 = 2M2On
4,8/M -1,2n/M-2,4/M
=> 2,4/M.(2M+16n) = 8
=> 38,4.n/M + 4,8 = 8
=> n/M = 1/12
xét n = 1,2,3 => thỏa mãn: n =2; M = 24 (Mg)
b) => nO2 = 1,2n/M = 0,1 mol => V
Cách 2:
a) + b) Bảo toàn khối lượng, ta có
mO = 8 - 4,8 = 3,2 g => nO = 0,2 mol => nO2 =1/2nO = 0,1 mol => V
=> nO = nM2On . n = 2n.nM = 0,2
=> nM = 0,1/n
=> 0,1/n.M = 4,8
biện luận tương tự => Mg