Hóa 8 [Lớp 8] Bài tập nâng cao về ứng dụng tính theo PTHH

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 27,8g hỗn hợp X gồm Fe, C, S bằng V lít khí O2(lấy dư), kết thúc phản ứng thu được 23,2g chất rắn Fe3O4 và 13,44 lít hỗn hợp khí, dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì thu được a gam chất kết tủa, thể tích còn lại 2,24 lít
a) Viết PTHH
b) Tính thành phần % theo khối lượng các chất trong X
c) Tính giá trị a, V
 

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
a) nFe3O4=23,2/232=0,1(mol)
ptpư: 3Fe + 2O2 --> Fe3O4
0,3 --- 0,2 ------- 0,1
C + O2 ---> CO2
S + O2 ---> SO2
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3(kết tủa) + H2O
SO2 + CaOH ---> CaSO3(kết tủa) +H2O
b) mFe=0,3.56=16,8(mol) ---> mC + mS = 27,8-16,8=11(mol)
Gọi số mol C và S ban đầu là a và b(mol) ---> 12a+32b=11 (1)
ptpư: C + O2 ---> CO2
a --- a ------- a
S + O2 ---> SO2
b --- b ------- b
CO2 + Ca(OH)2 ---> CaCO3(kết tủa) + H2O
a --------------------------- a
SO2 + CaOH ---> CaSO3(kết tủa) +H2O
b ---------------------------b
Sau phản ứng ta thu đc khí SO2, khí CO2 và O2 dư.
---> VCO2 + VSO2 + VO2dư = 13,44l
---> nCO2 + nSO2 + nO2dư = 13,44/22,4=0,6(mol)
Sau khi dẫn hỗn hợp khí qua dung dịch Ca(OH)2 dư thì CO2 và SO2 đã phản ứng hết,
còn lại khí O2
---> nO2dư=2,24/22,4=0,1(mol) ---> nCO2 + nSO2 = a+b = 0,6-0,1=0,5(mol) (2)
Giải 2 pt (1) và (2) ta được a=b=0,25 --> % theo khối lượng các chất trong X
Còn lại bạn tự tính nốt nhé.
 
Top Bottom