Hóa 8 [Lớp 8] Bài tập lưu ý trong bài tính theo PTHH

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nung nóng m(g) hỗn hợp A gồm KMnO4 và KClO3 thu được chất rắn B và khí O2. Khi đó, KClO3 bị phân hủy hoàn toàn, còn KMnO4 bị phân hủy không hoàn toàn. Trong B có 0,894 (g) KCl chiếm 8,132% về khối lượng. Trộn khí O2 thu được với không khí theo tỉ lệ thể tích là 1:3. Trong 1 bình kín đựng hỗn hợp X, cho vào trong đó 0,528 (g) Cacbon rồi đốt cháy thu được hỗn hợp Y gồm Y gồm 3 khí trong đó CO2 chiếm 22,92% về thể tích. Tính m biết trong không khí O2 chiếm 20% thể tích, còn lại là N2.
 

hungquachtinh9

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2015
23
13
21
Gọi x, y là số mol của KClO3 và KMnO4
TH1 : Y có CO2, N2 và O2 dư
KClO3 ----> KCl + 3/2 O2

2 KMnO4 ----> K2MnO4 + MnO2 + O2

gọi nO2 = X ; =>nO2/kk = 3X*0.2 = 0.6X , nN2 = 3X*0.2 = 2.4X
hh khí gồm nO2 = 1.6X ; nN2 = 2.4X
PT
C + O2 → CO2
nCO2 = nC = 0. 528/12 = 0.044
hh khí gồm : nCO2 = 0.044 ; nO2 = 1.6X - 0.044 ; nN2 = 2.4X
=> 0.044 + 1.6X - 0.044 + 2.4X = 0.044*100/22.92
<=> X = 0.048
=> mhh đầu = mY + mO2 = 0.894*100/8.132 + 0.048*32 = 12.53
TH 2 : Y có CO, CO2, N2
bảo toàn C : nCO + nCO2 = nC = 0.044 => nCO = 0.044 - nCO2
bảo toàn O : 0.5*nCO + nCO2 = nO2 = 1.6x
thay vào được 0.5*(0.044 - nCO2) + nCO2 = 1.6x =>nCO2 = 3.2x- 0.044
tổng mol hh : nCO + nCO2 + nN2 = 0.044 + 2.4x
=>(3.2x - 0.044 )/( 0.044 + 2.4x ) = 22.92/100
x = sấp sỉ 0.02
=> m = m rắn + mO2 = 0.894*100/8.132 + 0.02 * 32 = 11,646 (g)
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Gọi x, y là số mol của KClO3 và KMnO4
TH1 : Y có CO2, N2 và O2 dư
KClO3 ----> KCl + 3/2 O2

2 KMnO4 ----> K2MnO4 + MnO2 + O2

gọi nO2 = X ; =>nO2/kk = 3X*0.2 = 0.6X , nN2 = 3X*0.2 = 2.4X
hh khí gồm nO2 = 1.6X ; nN2 = 2.4X
PT
C + O2 → CO2
nCO2 = nC = 0. 528/12 = 0.044
hh khí gồm : nCO2 = 0.044 ; nO2 = 1.6X - 0.044 ; nN2 = 2.4X
=> 0.044 + 1.6X - 0.044 + 2.4X = 0.044*100/22.92
<=> X = 0.048
=> mhh đầu = mY + mO2 = 0.894*100/8.132 + 0.048*32 = 12.53
TH 2 : Y có CO, CO2, N2
bảo toàn C : nCO + nCO2 = nC = 0.044 => nCO = 0.044 - nCO2
bảo toàn O : 0.5*nCO + nCO2 = nO2 = 1.6x
thay vào được 0.5*(0.044 - nCO2) + nCO2 = 1.6x =>nCO2 = 3.2x- 0.044
tổng mol hh : nCO + nCO2 + nN2 = 0.044 + 2.4x
=>(3.2x - 0.044 )/( 0.044 + 2.4x ) = 22.92/100
x = sấp sỉ 0.02
=> m = m rắn + mO2 = 0.894*100/8.132 + 0.02 * 32 = 11,646 (g)
Cách giải của bạn cũng được đấy, mình cảm ơn bạn nhều nha!
 
Top Bottom