Hóa 8 [Lớp 8] Bài tập hóa học nâng cao

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đây là ba bài tập hơi nâng cao một chút trong hóa học, không phải là khó cho các bạn để làm cả ba bài này.
Mình gửi lên mong mọi người cùng làm và đưa ra những cách làm khác nhau để học hỏi thêm các cách giải hay với nhau
. Cùng giải nhé!!!
Bài 1: Cho 2 dung dịch HCl và H2SO4 có cùng khối lượng đặt trên 2 đĩa cân. Cho 11,2(g) Fe vào dung dịch HCl và m(g) Al vào dung dịch H2SO4. Khi cả Fe và Al đều tan hoàn toàn thì thấy cân thăng bằng. Tính m
Bài 2: Cho luồng khí H
2 đi qua ống thủy tinh có chứa 20(g) đồng(II) oxit ở 400 độ C. Sau phản ứng thu được 16,8(g) chất rắn.a, Nêu hiện tượng xảy ra
b, Tính thể tích khí H
2 tham gia phản ứng
Bài 3: Nung nóng a(g) KClO
3 và b(g) KMnO4 để thu khí oxi. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thấy khối lượng các chất còn lại bằng nhau. a, Tính tỉ lệ a/b
b, Tính thể tích khí oxi tạo thành của 2 phản ứng

 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 1: Theo gt ta có: [tex]n_{Fe}=0,2(mol);n_{Al}=\frac{m}{27}(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(1)\\2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2(2)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-n_{HCl/tgpu}.36,5+n_{FeCl_2}.127\\=m_{HCl}+10,8[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{ddH_2SO_4}-98.n_{H_2SO_4/tgpu}+342.n_{Al_2(SO_4)_3}\\=m_{ddH_2SO_4}+\frac{8m}{9}[/tex]
Mà cân sau khi cho $Fe$ và $Al$ vào dung dịch vẫn thằng bằng nên:
[tex]\frac{8}{9}m=10,8\Rightarrow m=12,15(g)[/tex]
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Mọi người xem hộ mình với.... có đúng k? :3
upload_2019-2-19_17-55-35.png
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Bài 2:
a, Đồng oxit từ màu đen chuyển dần thành màu đỏ.
b, PTHH: [tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{O/CuObitachra}=3,2(g)\Rightarrow n_{O/bitachra}=0,2(mol)=n_{H_2/tgpu}\\\Rightarrow V_{H_2/tgpu}=4,48(l)[/tex] [tex]m_{O/CuObitachra}=3,2(g)\Rightarrow n_{O/bitachra}=0,2(mol)=n_{H_2/tgpu}\\\Rightarrow V_{H_2/tgpu}=4,48(l)[/tex]
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Bài 2:
a, Đồng oxit từ màu đen chuyển dần thành màu đỏ.
b, PTHH: [tex]CuO+H_2\rightarrow Cu+H_2O(1)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{O/CuObitachra}=3,2(g)\Rightarrow n_{O/bitachra}=0,2(mol)=n_{H_2/tgpu}\\\Rightarrow V_{H_2/tgpu}=4,48(l)[/tex] [tex]m_{O/CuObitachra}=3,2(g)\Rightarrow n_{O/bitachra}=0,2(mol)=n_{H_2/tgpu}\\\Rightarrow V_{H_2/tgpu}=4,48(l)[/tex]
Mình tưởng số mol oxi bị tách ra bằng 2 lần số mol Hidro pư chứ........, quên hihi đúng oy :V
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Bài 1: Theo gt ta có: [tex]n_{Fe}=0,2(mol);n_{Al}=\frac{m}{27}(mol)[/tex]
PTHH: [tex]Fe+2HCl\rightarrow FeCl_2+H_2(1)\\2Al+3H_2SO_4\rightarrow Al_2(SO_4)_3+3H_2(2)[/tex]
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-n_{HCl/tgpu}.36,5+n_{FeCl_2}.127\\=m_{HCl}+10,8[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{ddH_2SO_4}-98.n_{H_2SO_4/tgpu}+342.n_{Al_2(SO_4)_3}\\=m_{ddH_2SO_4}+\frac{8m}{9}[/tex]
Mà cân sau khi cho $Fe$ và $Al$ vào dung dịch vẫn thằng bằng nên:
[tex]\frac{8}{9}m=10,8\Rightarrow m=12,15(g)[/tex]
Mình không hiểu cách làm của bạn cho lắm, nhưng kết quả của bạn thì vẫn đúng, bạn có thể giải thích chỗ:
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-n_{HCl/tgpu}.36,5+n_{FeCl_2}.127\\=m_{HCl}+10,8[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{ddH_2SO_4}-98.n_{H_2SO_4/tgpu}+342.n_{Al_2(SO_4)_3}\\=m_{ddH_2SO_4}+\frac{8m}{9}[/tex]

được không?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Mình không hiểu cách làm của bạn cho lắm, nhưng kết quả của bạn thì vẫn đúng, bạn có thể giải thích chỗ:
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-n_{HCl/tgpu}.36,5+n_{FeCl_2}.127\\=m_{HCl}+10,8[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{ddH_2SO_4}-98.n_{H_2SO_4/tgpu}+342.n_{Al_2(SO_4)_3}\\=m_{ddH_2SO_4}+\frac{8m}{9}[/tex]

được không?
$m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-m_{HCl/tgpu}+m_{FeCl_2/taothanh}$
Tương tự với cái dưới
 

You Know

Trùm vi phạm
Thành viên
30 Tháng bảy 2018
617
236
101
Hà Nội
youknow
Mình không hiểu cách làm của bạn cho lắm, nhưng kết quả của bạn thì vẫn đúng, bạn có thể giải thích chỗ:
Theo (1); gt ta có: [tex]m_{ddFeCl_2}=m_{ddHCl}-n_{HCl/tgpu}.36,5+n_{FeCl_2}.127\\=m_{HCl}+10,8[/tex]
Theo (2); gt ta có: [tex]m_{ddAl_2(SO_4)_3}=m_{ddH_2SO_4}-98.n_{H_2SO_4/tgpu}+342.n_{Al_2(SO_4)_3}\\=m_{ddH_2SO_4}+\frac{8m}{9}[/tex]

được không?
Thế mính sai ở đâu ah....................
 
Top Bottom