Toán [Lớp 8] Bài tập chứng minh

Vũ Lam Nhật Nhật

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng ba 2017
152
78
79
Phú Yên
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Tam giác ABC cân ở A, đường cao AD, K là trung điểm của AD, vẽ DI vuông góc với CK. Chứng minh:Góc AIB bằng 90 độ
2) Tam giác ABC, trung tuyến AM ( AM > [tex]\frac{1}{2}BC[/tex] ). Lấy điểm I trên đoạn AM sao cho góc MIB = góc MAB. Chứng minh: góc MCI = góc MAC
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1/ $I$ thuộc $CK$ bạn nhỉ?
Hướng dẫn: Gọi $M$ là trung điểm $ID$, $N$ là trung điểm $CI$. Có $M$ là trực tâm $\triangle{KDN}$ nên $KM \perp DN$ hay $AI \perp BI$.

2/ $\widehat{MIB} = \widehat{MBA}$ bạn nhỉ? (hoặc $\widehat{MBI} = \widehat{MAB}$, như nhau cả)
Hướng dẫn: $\triangle{MIB} \sim \triangle{MBA}$ (g-g) $\implies MI \cdot MA = MB^2 = MC^2 \implies \triangle{MIC} \sim \triangle{MCA}$ (c-g-c) $\implies \widehat{MCI} = \widehat{MAC}$.
 
  • Like
Reactions: vnjk and realme427

vnjk

Banned
Banned
17 Tháng tư 2018
208
326
66
20
An Giang
THCS Quản Cơ Thành
sẵn hỏi lun: cho tứ giác ABCD. Đường thẳng A song song với Bc cắt BD tại P và đường thẳng qua B song song với AD cắt AC tại q
 
Top Bottom