[Lớp 8] Bài 9: Công thức hóa học

Hyun Ejv

Học sinh mới
Thành viên
13 Tháng chín 2017
13
5
6
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/
- Nguyên tố hóa học
- Ký hiệu hóa học
- Hợp chất
- Nguyên tố hóa học
- Ký hiệu hóa học
- Nguyên tử
- Hợp chất
2/
a) Khí clo Cl[tex]\tiny 2[/tex]

- Khí clo là đơn chất
- Do 1 nguyên tố tạo nên
- Phân tử Cl[tex]\tiny 2[/tex] có 2Cl
- Phân tử khối = 2 . 35,5 = 71 (đvC)
b) Khí metan CH[tex]\tiny 2[/tex]
- Khí metan là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
- Phân tử CH[tex]\tiny 4[/tex] có 1C và 4H
- PTK = 1 . 12 + 4 . 1 = 1C (đvC)
c) Kẽm clorua ZnCl[tex]\tiny 2[/tex]
- Kẽm clorua là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
-Phân tử ZnCl[tex]\tiny 2[/tex] có 1ZN và 2Cl
- PTK = 1 . 64 + 2 . 35,5 = 135 (đvC)
d) Axit Sunfuric H[tex]\tiny 2[/tex]SO[tex]\tiny 4[/tex]
- Axit Sunfuric là hợp chất
- Do 3 nguyên tố tạo nên
- Phân tử H[tex]\tiny 2[/tex]SO[tex]\tiny 4[/tex] có 2H , 1S và 4O
- PTK = 2 . 1 + 1 . 32 + 4 . 16 = 98 (đvC)
3/
a) Canxi oxit (vôi sống), biết trong phân tử có 1 Ca và 1 O

- CaO
- PTK = 1 . 40 + 1 . 16 = 56 (đvC)
b) Amoniac, biết trong phân tử có 1 N và 3 H
- NH[tex]\tiny 3[/tex]
- PTK = 1 . 14 + 3 . 1 = 17 (đvC)
c) Đồng sunfat, biết trong phân tử có 1 Cu, 2 NaCl, 3CaCO[tex]\tiny 3[/tex]
- CuSO[tex]\tiny 4[/tex]
- PTK = 1 . 64 + 1 . 32 + 4 . 16 = 160 (đvC)
4/
a)

- 5 Cu: năm nguyên tử đồng
- 2 NaCl: hai natri một clo
- 3 CaCO[tex]\tiny 3[/tex]: ba canxi một cacbon ba oxi
b)
- Ba phân tử oxi: 3O[tex]\tiny 2[/tex]
- Sáu phân tử canxi oxit: 6CaO
- Năm phân tử đồng sunfat: 5CuSO[tex]\tiny 4[/tex]
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~ End
Thân Ái !

\\\ Hyun Ejv ///
 

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
21
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
1/
- Nguyên tố hóa học
- Ký hiệu hóa học
- Hợp chất
- Nguyên tố hóa học
- Ký hiệu hóa học
- Nguyên tử
- Hợp chất
2/
a) Khí clo Cl[tex]\tiny 2[/tex]

- Khí clo là đơn chất
- Do 1 nguyên tố tạo nên
- Phân tử Cl[tex]\tiny 2[/tex] có 2Cl
- Phân tử khối = 2 . 35,5 = 71 (đvC)
b) Khí metan CH[tex]\tiny 2[/tex]
- Khí metan là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
- Phân tử CH[tex]\tiny 4[/tex] có 1C và 4H
- PTK = 1 . 12 + 4 . 1 = 1C (đvC)
c) Kẽm clorua ZnCl[tex]\tiny 2[/tex]
- Kẽm clorua là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
-Phân tử ZnCl[tex]\tiny 2[/tex] có 1ZN và 2Cl
- PTK = 1 . 64 + 2 . 35,5 = 135 (đvC)
d) Axit Sunfuric H[tex]\tiny 2[/tex]SO[tex]\tiny 4[/tex]
- Axit Sunfuric là hợp chất
- Do 3 nguyên tố tạo nên
- Phân tử H[tex]\tiny 2[/tex]SO[tex]\tiny 4[/tex] có 2H , 1S và 4O
- PTK = 2 . 1 + 1 . 32 + 4 . 16 = 98 (đvC)
3/
a) Canxi oxit (vôi sống), biết trong phân tử có 1 Ca và 1 O

- CaO
- PTK = 1 . 40 + 1 . 16 = 56 (đvC)
b) Amoniac, biết trong phân tử có 1 N và 3 H
- NH[tex]\tiny 3[/tex]
- PTK = 1 . 14 + 3 . 1 = 17 (đvC)
c) Đồng sunfat, biết trong phân tử có 1 Cu, 2 NaCl, 3CaCO[tex]\tiny 3[/tex]
- CuSO[tex]\tiny 4[/tex]
- PTK = 1 . 64 + 1 . 32 + 4 . 16 = 160 (đvC)
4/
a)

- 5 Cu: năm nguyên tử đồng
- 2 NaCl: hai natri một clo
- 3 CaCO[tex]\tiny 3[/tex]: ba canxi một cacbon ba oxi
b)
- Ba phân tử oxi: 3O[tex]\tiny 2[/tex]
- Sáu phân tử canxi oxit: 6CaO
- Năm phân tử đồng sunfat: 5CuSO[tex]\tiny 4[/tex]
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~ End
Thân Ái !

\\\ Hyun Ejv ///
1/
-Nguyên tố hóa học là những nguyên tử cùng loại, có cùng số proton trong hạt nhân.
-Kí hiệu hóa học : biểu diễn nguyên tố là biểu diễn một nguyên tử của nguyên tố đó.
-Nguyên tử : là hạt vô cùng nhỏ, trung hòa về điện. Nguyên tử gồm hạt nhân mang điện tích dương và vỏ tạo bởi các electron mang điện tích âm.
-Hợp chất là những chất tạo nên từ 2 NTHH trở lên.
a) Khí clo Cl2
- Khí clo là đơn chất
- Do 1 nguyên tố tạo nên
- Phân tử Cl2 có 2Cl
- Phân tử khối = 2 . 35,5 = 71 (đvC)
b) Khí metan CH4
- Khí metan là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
- Phân tử CH4 có 1C và 4H
- PTK = 1 . 12 + 4 . 1 = 1C (đvC)
c) Kẽm clorua ZnCl2
- Kẽm clorua là hợp chất
- Do 2 nguyên tố tạo nên
-Phân tử ZnCl2 có 1ZN và 2Cl
- PTK = 1 . 64 + 2 . 35,5 = 135 (đvC)
d) Axit Sunfuric H2SO4
- Axit Sunfuric là hợp chất
- Do 3 nguyên tố tạo nên
- Phân tử H2SO4 có 2H , 1S và 4O
- PTK = 2 . 1 + 1 . 32 + 4 . 16 = 98 (đvC)
3/
a) Canxi oxit (vôi sống), biết trong phân tử có 1 Ca và 1 O

- CaO
- PTK = 1 . 40 + 1 . 16 = 56 (đvC)
b) Amoniac, biết trong phân tử có 1 N và 3 H
- NH3
- PTK = 1 . 14 + 3 . 1 = 17 (đvC)
c) Đồng sunfat, biết trong phân tử có 1 Cu, 2 NaCl, 3CaCO
png.latex

- CuSO4
- PTK = 1 . 64 + 1 . 32 + 4 . 16 = 160 (đvC)
4/
a)

- 5 Cu: năm nguyên tử đồng
- 2 NaCl: hai natri một clo
- 3 CaCO3 : ba canxi một cacbon ba oxi
b)
- Ba phân tử oxi: 3O2
- Sáu phân tử canxi oxit: 6CaO
- Năm phân tử đồng sunfat: 5CuSO4
 
Top Bottom