Vật lí [Lớp 8] Áp suất và lực đẩy acsimet

K

koolboy99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong bình hình trụ có chiều cao h1= 30cm, tiết diện s1 = 100 cm2 chứa nước có thể tích V=1,2 dm3. Người ta thả vào bình một thanh có tiết diện s2= 40 cm2, chiều dài bằng chiều cao của bình. Hãy tìm khối lượng tối thiểu của thanh để nó chìm đến đáy bình?

Bài 2: Bình thông nhau có đường kính D1 và D2 chứa nước. Mực nước trong bình thay đổi bao nhiêu nếu người ta thả miếng gỗ khối lượng m vào bình thứ nhất? vào bình thứ hai? Biết khối lượng riêng của nước là D = 1 g/cm3.
 
L

ljnhchj_5v

Bài 1:
* Khi thanh chìm vừa chạm đáy bình:
- Tiết diện chứa nước của bình có thanh là: [TEX]S_d = (100 - 40) = 60 cm^2[/TEX]
- Ta có: [TEX]V_n = 1,2 dm3 = 1200 cm3[/TEX]
\Rightarrow Độ cao cột nước là [TEX]h_n = \frac{V_n}{S_d} = {1200}{60} = 20 cm[/TEX]
- Thể tích nước bị thanh chiếm chỗ:
[TEX]V = S_t.h_n = 40.20 = 800 cm^3[/TEX]
-Trọng lượng riêng của nước: [TEX]d = 10D = 10.1000 kg/m^3 = 0,01 N/cm^3[/TEX]
- Độ lớn lực acsimet đẩy thanh lên thanh:
[TEX] F_A = d.V = 0,01.800 = 8 N[/TEX]
\Rightarrow Khối lượng tối thiểu của thanh: [TEX]m = \frac{F_A}{10} = 0,8 (kg)[/TEX]
 
L

luffy_1998

2. Lúc đầu chiều cao nước 2 nhánh bằng nhau và bằng h và chứa thể tích nước là V1 thì:
$V_1 = S_1h + S_2h \rightarrow h = \dfrac{V_1}{S_1 + S_2}$
Do gỗ nhẹ hơn nước nên khối gỗ nổi cân bằng và không gây áp suất lên bình.
Do gỗ nổi cân bằng nên $P = F_A \leftrightarrow Vd_g = V_cd_n \leftrightarrow V_c = \dfrac{Vd_g}{d_n} = \dfrac{VD_g}{D_n}= \dfrac{m}{D_n}$
Xét áp suất tại hai điểm A, B tại hai đáy bình thì: $p_A = p_B \leftrightarrow h_Ad_n = h_Bd_n \leftrightarrow h_A = h_B = h'$
Lúc này: $V_1 + V_c = S_1h' + S_2h' \rightarrow h' = \dfrac{V_1 + V_c}{S_1 + S_2}$
$\rightarrow \Delta h = h' - h = \dfrac{V_c}{S_1 + S_2} = \dfrac{4m}{\pi D_n(D_1^2 + D_2^2)}$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom