lớp 7

2

23121999chien

Chuyển số thập phân vô hạn tuần hoàn 2,1(6) thành phần số tối giản ?
(Ghi rõ lời giải ra cho mình nhé )
Bài làm
Ta có:
2,1(6)=21,(6):10=21,(6).[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]
=[21+0,(6)].[TEX]\frac{1}{10}[/TEX];0,(6)=[TEX]\frac{1}{9}[/TEX].6=[TEX]\frac{6}{9}[/TEX]=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]
=(21+[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]).[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{65}{3}[/TEX].[TEX]\frac{1}{10}[/TEX]=[TEX]\frac{65}{30}[/TEX]=[TEX]\frac{13}{6}[/TEX]
Vậy 2,1(6)=[TEX]\frac{13}{6}[/TEX]
Đáp số:[TEX]\frac{13}{6}[/TEX]
 
Top Bottom