Toán [Lớp 7] Toán HÌNH

Giang Thủy Tiên 2k5

Banned
Banned
4 Tháng hai 2018
26
271
66
19
Hà Nội
THCS Tiên Dương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, vẽ AH vuông góc với BC tại H
a/ Tính góc HAB
b/ Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho AD=AH. Gọi I là trung điểm của cạnh HD. CM tam giác AHI= tam giác ADI
c/ Tia AI cắt cạnh HC tại K. CM tam giác AHK=tam giác ADK và AB//KD
d/ Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA. CM 3 điểm D, K, E thẳng hàng
 
Last edited:

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, vẽ AH vuông góc với BC tại H
a/ Tính góc HAB
b/ Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho AD=AH. Gọi I là trung điểm của cạnh HD. CM tam giác AHI= tam giác ABI
c/ Tia AI cắt cạnh HC tại K. CM tam giác AHK=tam giác ADK và AB//KB
d/ Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA. CM 3 điểm D, K, E thẳng hàng
a/ Xét tam giác HAB vuông tại H ta có: $ \hat{A} + \hat{B} = 90^o \Leftrightarrow \hat{A} + 60^o = 90^o \Leftrightarrow \hat{A} = 30^o $
câu b, c đề sai ...
 
  • Like
Reactions: Asuna Yuuki

nguyễn nhất mai <Yến Vy>

Trùm vi phạm
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
2,031
2,280
389
Hưng Yên
trường học là chs
b)xét tam giác AHI và tam giác ADI có
AH=AD(gt)
AI chung
HI=HD (I là trung điểm HD)
c)vì tam giác AHI = tam giác ADI (cm a)
-> góc IAH bằng IAD hay KAH =KAD
xét tam giác AHK và tam giác ADK có
KAH=KAD
AK chung
AH=AD
=> hai tam giác bằng nhau
=>góc AHK=ADK
mà k thuộc HC ; AH vuông góc vs BC
=> AKD=90độ
ta có AB vuông góc vs AC
KD vuông góc vs AC
=>AB song song vs DK
:D mik nhầm thông cảm nha
 

Lê Uyên Nhii

Yêu lao động | Cựu TMod Văn
Thành viên
2 Tháng ba 2017
2,534
5,851
719
18
Thanh Hóa
THPT Lê Văn Hưu
a) Xét [tex]\Delta HAB[/tex] có:
[tex]\widehat{A}[/tex] + [tex]\widehat{B}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex] ( vì [tex]\Delta HAB[/tex] vuông tại H )
Hay [tex]\widehat{A}[/tex] + [tex]60^{\circ}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{A}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex] - [tex]60^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{A}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
b) Xét [tex]\Delta AHI[/tex] và [tex]\Delta ADI[/tex]
AH = AD
AI cạnh chung
HI=HD ( vì I là trug điểm của HD)
Vậy [tex]\Delta AHI[/tex] = [tex]\Delta ADI[/tex] ( c.c.c)
 

Giang Thủy Tiên 2k5

Banned
Banned
4 Tháng hai 2018
26
271
66
19
Hà Nội
THCS Tiên Dương
a) Xét [tex]\Delta HAB[/tex] có:
[tex]\widehat{A}[/tex] + [tex]\widehat{B}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex] ( vì [tex]\Delta HAB[/tex] vuông tại H )
Hay [tex]\widehat{A}[/tex] + [tex]60^{\circ}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex]
[tex]\widehat{A}[/tex] = [tex]90^{\circ}[/tex] - [tex]60^{\circ}[/tex]
Vậy [tex]\widehat{A}[/tex] = [tex]30^{\circ}[/tex]
b) Xét [tex]\Delta AHI[/tex] và [tex]\Delta ADI[/tex]
AH = AD
AI cạnh chung
HI=HD ( vì I là trug điểm của HD)
Vậy [tex]\Delta AHI[/tex] = [tex]\Delta ADI[/tex] ( c.c.c)
em chỉ cần câu d thôi cj ạ...
 

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
em chỉ cần câu d thôi cj ạ...
d,
-Ta có:$\widehat{CAH}=90^{\circ}-\widehat{HAB}=90^{\circ}-30^{\circ}=60^{\circ}$
-Mà: $\widehat{DAK}=\widehat{HAK}(c/m b)=>\widehat{DAK}=\frac{60^{\circ}}{2}=30^{\circ}$
$\Delta EHK=\Delta ADK(2cgv)$$=>\widehat{HEK}=\widehat{DAK}=30^{\circ}$
-Suy ra: $EK//AB\Rightarrow EK trùng với DK=>đpcm$
P/s: Có nhiều cách nhé!:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
Cho tam giác ABC vuông tại A có góc B = 60 độ, vẽ AH vuông góc với BC tại H
a/ Tính góc HAB
b/ Trên cạnh AC lấy điểm D sao cho AD=AH. Gọi I là trung điểm của cạnh HD. CM tam giác AHI= tam giác ADI
c/ Tia AI cắt cạnh HC tại K. CM tam giác AHK=tam giác ADK và AB//KD
d/ Trên tia đối của tia HA lấy điểm E sao cho HE=HA. CM 3 điểm D, K, E thẳng hàng
Bạn tự vẽ hình nha!
a, Ta có: góc ABH+góc HAB+góc BHA =180 (ĐL)
Mà ABC = 60 hay ABH = 60; góc BHA = 90 (gt)
=> 60+góc HAB+90 =180
=> góc HAB = 30
b, - Xét tam giác AHI và tam giác ADI, ta có:
=> tam giác AHI = tam giác ADI (c.c.c)
c, Vì tam giác AHI = tam giác ADI (câu b)
=> góc HAI = góc DAI (...) hay góc HAK = góc DAK
-Xét tam giác AHK và tam giác ADK , ta có:
=> tam giác AHK = tam giác ADK (c.g.c)
- Mà góc HAK+góc DAK = 90-30 (giải thích)
=> 2 góc HAK = 60 => góc HAK = 30
=> góc HAK = góc BAH = 30
-Xét tam giác ABH và tam giác AHK, ta có:
=> tam giác ABH = tam giác AHK (g.c.g)
=> góc ABH = góc AHK = góc AKD= 60
=> góc AKH+góc AKD = góc HKD = 120
Mà góc HKD+góc DKC = 180 (kề bù)
=> góc ABC = góc DKC = 60
=> AB//DK(....)
d, -Xét tam giác AHK và tam giác EHK, ta có:
=> tam giác AHK = tam giác EHK (c.g.c)
=> góc AKH = góc HKE = góc DKC=60
Mà góc HKD+góc DKC=180(kề bù)
=> góc HKD+góc HKE=180
=> góc DKE=180
=> ĐPCM
------------------------------Hết--------------------------------
 
Top Bottom