Toán [Lớp 7] Toán Hình

Asuna Yuuki

Cựu CTV Thiết kế
Thành viên
23 Tháng hai 2017
3,131
7,551
799
20
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho tam giác ABC. Gọi H là giao điểm của 2 đường cao BD, CE. Cho biết AC = BH.
Chứng minh rằng: Tam giác ABC có [tex]\hat{B}=45^{\circ}[/tex] hoặc [tex]\hat{B}= 135^{\circ}[/tex]
Mong có người giải giúp ;_;
TH1: $ 0^o < \hat{B} \le 90^o $
$ \widehat{ABH} = \widehat{ACE} $ (cùng phụ với $ \widehat{BAC} $)
$ \triangle EBH = \triangle ECA (ch-gn) \Rightarrow CE = BE $
Lại có $ \widehat{BEC} = 90^o $
$ \Rightarrow \triangle BCE $ vuông cân tại $ E \Rightarrow ... $
TH2: $ 90^o < \hat{B} < 180^o $
Kéo dài đoạn $ AB $ để có giao điểm $ E $
$ \widehat{ABD} = \widehat{HBE} $ (đối đỉnh)
$ \widehat{ABD} = \widehat{ACE} $ (cùng phụ với $ \widehat{BAC} $)
$ \Rightarrow ... $
$ \triangle AEC = \triangle HEB (ch-gn) \Rightarrow EC = EB $
Lại có $ \widehat{BEC} = 90^o \Rightarrow ... $
$ \widehat{ABC} + \widehat{CBE} = 180^o $ (kề bù)
$ \Rightarrow ... $
 
Top Bottom