Toán [Lớp 7] Toán hình

Yoshino Kaidou

Banned
Banned
10 Tháng một 2018
108
545
89
Hà Nội
Băng Đảng "Cứt"

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
1 cây tre cao 9 mét, bị gãy ngang thân. Ngọn cây chạm đất cách đất 3 mét. Hỏi điểm gãy cách gốc bao nhiêu mết
Khó hiểu vì thiếu dấu chấm!!
Gọi gốc cây là A, điểm gãy là B, ngọn là C.
Ta có $ \triangle ABC $ vuông tại $ A, AC = 3m, AB + BC = 9m $
Dùng định lý Pytago ta có:
$ AB^2 + AC^2 = BC^2 \\\Leftrightarrow 3^2 = BC^2 - AB^2 \\\Leftrightarrow 9 = BC^2 + AB . BC - AB . BC + AB^2 \\\Leftrightarrow 9 = BC(BC + AB) - AB(BC + AB) \\\Leftrightarrow 9 = (BC - AB)(BC + AB) \\\Leftrightarrow 9 = 9(BC - AB) \\\Leftrightarrow BC - AB = 1 \\ (BC + AB) - (BC - AB) = 9 - 1 \\\Leftrightarrow 2AB = 8 \\\Leftrightarrow AB = 4 $
Vậy điểm gãy cách gốc $ 4m $
 
Top Bottom