Toán [Lớp 7] Toán HÌNH

Yoshino Kaidou

Banned
Banned
10 Tháng một 2018
108
545
89
Hà Nội
Băng Đảng "Cứt"
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc BC tại H . Lấy D thuộc tia đối của tia HA , E nằm giữa A và H sao cho AE = DH . Đường thẳng đi qua E và // BC cắt AC tại K . CM : góc BDK = 90 độ ( hay c/m tam giác BDK là tam giác vuông tại D )
 

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
cho tam giác ABC vuông tại A. Kẻ AH vuông góc BC tại H . Lấy D thuộc tia đối của tia HA , E nằm giữa A và H sao cho AE = DH . Đường thẳng đi qua E và // BC cắt AC tại K . CM : góc BDK = 90 độ ( hay c/m tam giác BDK là tam giác vuông tại D )
AD định lý Pitago, ta có:
BD^2=BH^2+HD^2
DK^2=DE^2+EK^2
=> BD^2+DK^2=BH^2+HD^2+DE^2+EK^2
lại có:
BK^2=AB^2+AK^2
mà:
AB^2=AH^2+BH^2
AK^2=AE^2+EK^2
=> BK^2=AH^2+BH^2+AE^2+EK^2
lại có: AE=HD(GT)=> AE^2=HD^2
+, AE+HE=HE+HD
=> AH=ED => AH^2= ED^2
=> BH^2+HD^2+DE^2+EK^2=BH^2+AE^2+AH^2+EK^2
hay BD^2+DK^2=BK^2
=> tam giác BDK vuông tại D (định lý Pitago đảo)
 
Top Bottom