Toán [Lớp 7] Toán Đại số nâng cao 7

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một đợt lao động 3 khối 6,7,8 trồng được 1120 cây.Trung bình mỗi học sinh khối 6,7,8 theo thứ tự làm được 2,3,4 cây.Biết số học sinh khối 6,7 lần lượt tỉ lệ với 1,2; số học sinh khối 7,8 lần lượt tỉ lệ với 3,4.Tính số học sinh mỗi khối.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Trong một đợt lao động 3 khối 6,7,8 trồng được 1120 cây.Trung bình mỗi học sinh khối 6,7,8 theo thứ tự làm được 2,3,4 cây.Biết số học sinh khối 6,7 lần lượt tỉ lệ với 1,2; số học sinh khối 7,8 lần lượt tỉ lệ với 3,4.Tính số học sinh mỗi khối.
Gọi số học sinh khối 6, 7, 8 lần lượt là $ a, b, c (a, b, c \in \mathbb{N}) $
Theo đề ta có:
$ 2a + 3b + 4c = 1120 \\ \frac{a}{1} = \frac{b}{2} \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} \\ \frac{b}{3} = \frac{c}{4} \Rightarrow \frac{b}{6} = \frac{c}{8} \\ \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$
\frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} = \frac{2a + 3b + 4c}{6 + 18 + 32} = \frac{1120}{56} = 20 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 20 . 3 = 60\\
b = 20 . 6 = 120\\
c = 20 . 8 = 160
\end{matrix}\right. $
Vậy ...
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
Gọi số học sinh khối 6, 7, 8 lần lượt là $ a, b, c (a, b, c \in \mathbb{N}) $
Theo đề ta có:
$ 2a + 3b + 4c = 1120 \\ \frac{a}{1} = \frac{b}{2} \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} \\ \frac{b}{3} = \frac{c}{4} \Rightarrow \frac{b}{6} = \frac{c}{8} \\ \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$
\frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} = \frac{2a + 3b + 4c}{6 + 18 + 32} = \frac{1120}{56} = 20 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 20 . 3 = 60\\
b = 20 . 6 = 120\\
c = 20 . 8 = 160
\end{matrix}\right. $
Vậy ...
Cảm ơn nhưng đúng chưa vậy?

Gọi số học sinh khối 6, 7, 8 lần lượt là $ a, b, c (a, b, c \in \mathbb{N}) $
Theo đề ta có:
$ 2a + 3b + 4c = 1120 \\ \frac{a}{1} = \frac{b}{2} \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} \\ \frac{b}{3} = \frac{c}{4} \Rightarrow \frac{b}{6} = \frac{c}{8} \\ \Rightarrow \frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} $
Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
$
\frac{a}{3} = \frac{b}{6} = \frac{c}{8} = \frac{2a}{6} = \frac{3b}{18} = \frac{4c}{32} = \frac{2a + 3b + 4c}{6 + 18 + 32} = \frac{1120}{56} = 20 \\ \Rightarrow \left\{\begin{matrix}
a = 20 . 3 = 60\\
b = 20 . 6 = 120\\
c = 20 . 8 = 160
\end{matrix}\right. $
Vậy ...
Tại sao 2a+3b+4c=1120 vậy?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom