Toán [Lớp 7] Tính tổng

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
Tính tổng:
a) 1^2+2^2+3^2+....+n^2
b) 1^3+2^3+3^3+....+n^3
c)1.2+2.3+3.4+.....+n.(n+1)
d)1.2.3+2.3.4+3.4.5+....+n(n+1)(n+2)
Với n là số tự nhiên khác 0
Giải nhanh giúp mình với ngày mai mình phải nộp rồi!
a,
$1^2+2^2+3^2+...+n^2$
$=1.(2-1)+2.(3-1)+3.(4-1)+...+n((n+1)-1)$
$=(1.2+2.3+3.4+...+n(n+1))-(1+2+3+...+n)$
$=\dfrac{n(n+1)(n+2)-0.1.2}{3}-\dfrac{n(n+1)}{2}$
$=\dfrac{n(n+1)(2n+1)}{6}$
b,
$1^{3}+2^{3}+3^{3}+...+k^{3}+(k+1)^3=(1+2+3+...+k+k+1)^{2}$
$\Leftrightarrow (1^{3}+2^{3}+3^{3}+...+k^{3})+(k+1)^3=(1+2+3+...+k)^2+(k+1)^2+2(1+2+3+...+k)(k+1)$
$\Leftrightarrow (k+1)^3=(k+1)^2+2(1+2+3+...+k)(k+1)$
Mà: $(k+1)^2+2(1+2+3+...+k)(k+1)=(k+1)^2+2.\frac{k(k+1)(k+1)}{2}=(k+1)^3$
Do đó (1) đúng với $n=k+1$
c,Đặt $A=1.2+2.3+3.4+...+n(n+1)$
$=> 3A=1.2.3-0.1.2+2.3.4-1.2.3+...+n(n+1)(n+2)-(n-1)n(n+1)$
$=> 3A=n(n+1)(n+2)$
$=> A=\frac{n(n+1)(n+2)}{3}$
D, đặt = B
$B=1.2.3+2.3.4+3.4.5+...+n(n+1)(n+2)$
$suy ra 4A=1.2.3(4-0)+2.3.4(5-1)+...+n(n+1)(n+2)((n+3)-(n-1))$
$=1.2.3.4-0.1.2.3+2.3.4.5-1.2.3.4+...+n(n+1)(n+2)(n+3)-(n-1).n(n+1)(n+2)$
$=n(n+1)(n+2)(n+3)$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: realme427

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Tính tổng:
a) 1^2+2^2+3^2+....+n^2
b) 1^3+2^3+3^3+....+n^3
c)1.2+2.3+3.4+.....+n.(n+1)
d)1.2.3+2.3.4+3.4.5+....+n(n+1)(n+2)
Với n là số tự nhiên khác 0
Giải nhanh giúp mình với ngày mai mình phải nộp rồi!
Em làm nốt :D
c, Đặt Bt=A=> 3A=>..
d, ĐẶt BT=B=>4B=>...
 
Last edited:
Top Bottom