Toán [Lớp 7] Tỉ lệ thức và dãy tỉ số bằng nhau

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Cho 4 số a, b, c, d khác 0. Biết b là trung bình cộng của a và c . Đồng thời [tex]\frac{1}{c}= \frac{1}{2}\left ( \frac{1}{b}+\frac{1}{d} \right )[/tex] .
CMR : 4 số a, b , c , d lập thành tỉ lệ thức.
b là trung bình cộng của a và c => 2b=a+c
[tex]\frac{1}{c}=\frac{1}{2}.(\frac{1}{b}+\frac{1}{d})\Leftrightarrow \frac{1}{c}=\frac{d+b}{2bd}\Leftrightarrow 2bd=c(d+b)\Leftrightarrow (a+c)d=c(d+b)\Leftrightarrow \frac{d+b}{d}=\frac{a+c}{c}\Leftrightarrow 2+\frac{b}{d}=1+\frac{a}{c}\Leftrightarrow \frac{b}{d}=\frac{a}{c}[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom