Toán [Lớp 7] Hai tam giác bằng nhau

tungcaothu1

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2015
208
57
96
Phú Thọ
THCS Hùng Vương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai đoạn thẳng AC và BD cắt nhau tại trung điểm O của mỗi đường .
a) Lấy điểm M bất kì trên đoạn thẳng AB . Vẽ tia OM cắt đoạn thẳng CD tại N. Chứng minh rằng O là trung điểm của MN
b) Lấy điểm E trên đoạn thẳng AD, F trên đoạn thẳng CB sao cho AE = CF. Chứng minh rằng E , O , F thẳng hàng
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
Dễ dàng cm: [tex]\Delta ABO=\Delta COD (c-g-c) \Rightarrow \angle ABO=\angle CDO Xét \Delta MBO và \Delta NDO: BO=DO(GT) \angle BOM=\angle NOD(đối đỉnh) \angle ABO=\angle CDO \Rightarrow \Delta MBO= \Delta NDO(g-c-g) \Rightarrow MO=ON[/tex]
 
  • Like
Reactions: realme427

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Hai đoạn thẳng AC và BD cắt nhau tại trung điểm O của mỗi đường .
a) Lấy điểm M bất kì trên đoạn thẳng AB . Vẽ tia OM cắt đoạn thẳng CD tại N. Chứng minh rằng O là trung điểm của MN
b) Lấy điểm E trên đoạn thẳng AD, F trên đoạn thẳng CB sao cho AE = CF. Chứng minh rằng E , O , F thẳng hàng
a, Chứng minh được [tex]\Delta AOB=\Delta COD(c.g.c)\Rightarrow \widehat{BAO}=\widehat{DCO}[/tex]
Lại chứng minh được [tex]\Delta AOM=\Delta CON\Rightarrow MO=NO[/tex]
mà O;M;N thẳng hàng nên O là trung điểm của MN(đpcm)
b, Chứng minh được [tex]\Delta AOD=\Delta COB(c.g.c)\Rightarrow \widehat{DAO}=\widehat{BCO}[/tex]
Lại chứng minh được [tex]\Delta AEO= \Delta CFO[/tex]
[tex]\Rightarrow \widehat{AOE}=\widehat{COF}[/tex]
mà [tex]\widehat{COF}+\widehat{FOA}=180^o[/tex](do A;O;C thẳng hàng)
[tex]\Rightarrow \widehat{AOE}+\widehat{FOA}=180^o[/tex]
Do đó E;O;F thẳng hàng(đpcm)
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom