Toán [Lớp 7] Dãy tỉ số bằng nhau

Lục Vân Tiên

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng tư 2017
340
231
131
Thanh Hóa
Minecraft Gamer

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Tìm x, y, z biết
1) [tex]\frac{1-x}{4}=\frac{-9}{x-1}[/tex]
2) [tex]\frac{6}{11}x=\frac{9}{2}y=\frac{18}{5}z[/tex] và [tex]-x+z=-196[/tex]
1) ĐK: $x\ne 1$.
pt $\Leftrightarrow \dfrac{x-1}4=\dfrac 9{x-1}\Rightarrow (x-1)^2=36\Leftrightarrow |x-1|=6\Leftrightarrow \dots$
2) Ta có: $\dfrac 92y=\dfrac{6x}{11}=\dfrac{-18x}{-33}=\dfrac{18z}5=\dfrac{18(-x+z)}{-33+5}=\dfrac{18.(-196)}{-28}=126$.
$\Rightarrow \dfrac 92y=126\Leftrightarrow y=28; \dfrac{6x}{11}=126\Leftrightarrow x=231; \dfrac{18z}5=126\Leftrightarrow z=35$.
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom