Toán [Lớp 7] Dãy tỉ số bằng nhau

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
20
Bài 1; Cho TLT aba+b=bcb+c.CMRab=bcaba+b=bcb+c.CMRab=bc\frac{ab}{a+b}= \frac{bc}{b+c}.CMR \frac{a}{b}=\frac{b}{c} (ab, bc là số chứ không phải tích a nhân b đâu nhé)
Từ đề bài => (10a+b).(b+c) = (10b+c).(a+b)
=> (10a+b).b + (10a+b).c = (10b+c).a + (10b+c).b
=> 10ab+b^2 + 10ac + bc = 10ab + ac + 10b^2 +bc
=> b^2 + 10ac = ac + 10b^2
=> b^2 - ac = 10b^2 - 10ac
=> b^2 - ac = 10.( b^2 - ac)
=> b^2 - ac = 0 => b^2 = ac
=> [tex]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}[/tex](ĐPCM)
---------------------------Hết-----------------------------------
Like!
 
  • Like
Reactions: ngocanhd282

ngocanhd282

Học sinh
Thành viên
31 Tháng năm 2015
20
10
21
Từ đề bài => (10a+b).(b+c) = (10b+c).(a+b)
=> (10a+b).b + (10a+b).c = (10b+c).a + (10b+c).b
=> 10ab+b^2 + 10ac + bc = 10ab + ac + 10b^2 +bc
=> b^2 + 10ac = ac + 10b^2
=> b^2 - ac = 10b^2 - 10ac
=> b^2 - ac = 10.( b^2 - ac)
=> b^2 - ac = 0 => b^2 = ac
=> [tex]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}[/tex](ĐPCM)
---------------------------Hết-----------------------------------
Like!
Cảm ơn bạn
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Trần Việt Thu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười một 2017
6
1
29
22
Hà Nam
THPT NHT
ab= 10a+b
bc=10b+c
Nhân tích chéo
=>(10a+b)(b+c)=(a+b)(10b+c)
<=>10ab+10ac+b^2+bc= 10ab+10b^2+ac+bc
<=>9ac=9b^2
<=>ac=b^2
=>a/b=b/c
 
Top Bottom