Toán [lớp 7] Đại số

Phan Thị Minh Thư

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
947
376
124
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Qúy Đôn

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
A= 1-[tex]\frac{3}{4}+(\frac{3}{4})^{2}-(\frac{3}{4})^{3}+(\frac{3}{4})^{4}-...-(\frac{3}{4})^{2009}+(\frac{3}{4})^{2010}[/tex]
Chứng tỏ A ko phải là số nguyên
@Nguyễn Triều Dương
-Ta có: [tex]A=1-[\frac{3}{4}-\frac{3}{4}^{2}+\frac{3}{4}^{3}-...-\frac{3}{4}^{10}][/tex]
[tex]-Để A∈N thì \frac{3}{4}-\frac{3}{4}^{2}+\frac{3}{4}^{3}-...-\frac{3}{4}^{10}∈Z[/tex]
[tex]\Rightarrow 3-3^{2}+3^{3}-...-3^{2010}\vdots 4 -Ta có: 3-3^{2}+3^{3}-...-3^{2010}= \left (3-3^{2})+(3^{3}-3^{4})+...+(3^{2009}-3^{2010}[/tex]
[tex]=(3.1-3.3)+...+(3^{2009}-3^{2010}\Rightarrow có 1005 nhóm[/tex]
[tex](3.1-3.3)+...+(3^{2009}-3^{2010})=3.-2+3^{2}.-2=-2.(3+3^{3}+...+3^{2009}[/tex] không chia hết cho 4
-Suy ra A không thuộc Z
 

Haru Bảo Trâm

Á quân The English S1
Thành viên
27 Tháng tám 2017
581
1,169
219
TP Hồ Chí Minh
THCS Thị trấn 2
-Ta có: [tex]A=1-[\frac{3}{4}-\frac{3}{4}^{2}+\frac{3}{4}^{3}-...-\frac{3}{4}^{10}][/tex]
[tex]-Để A∈N thì \frac{3}{4}-\frac{3}{4}^{2}+\frac{3}{4}^{3}-...-\frac{3}{4}^{10}∈Z[/tex]
[tex]\Rightarrow 3-3^{2}+3^{3}-...-3^{2010}\vdots 4 -Ta có: 3-3^{2}+3^{3}-...-3^{2010}= \left (3-3^{2})+(3^{3}-3^{4})+...+(3^{2009}-3^{2010}[/tex]
[tex]=(3.1-3.3)+...+(3^{2009}-3^{2010}\Rightarrow có 1005 nhóm[/tex]
[tex](3.1-3.3)+...+(3^{2009}-3^{2010})=3.-2+3^{2}.-2=-2.(3+3^{3}+...+3^{2009}[/tex] không chia hết cho 4
-Suy ra A không thuộc Z
Tại sao A không chia hết cho 4 thì lại không thuộc Z hả bạn?
 
Last edited:

Trần Võ Khôi Nguyên

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2017
89
98
61
21
Nghệ An
[tex]A=1-\frac{3}{4}+(\frac{3}{4})^{2}-...+(\frac{3}{4})^{2010}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{3}{4}A=\frac{3}{4}-(\frac{3}{4})^{2}+...+(\frac{3}{4})^{2011}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{7}{4}A=1+(\frac{3}{4})^{2011}[/tex]
[tex]\Rightarrow A=\frac{3^{2011}+4^{2011}}{7.4^{2010}}[/tex]
Mình mới làm được đến đó thôi!
 
Top Bottom