Văn [Lớp 7] $\color{Blue}{\fbox{Văn nghị luận giải thích}}$

Thảo luận trong 'Các văn bản nghị luận' bắt đầu bởi Binh Đoàn Hủy Diệt, 20 Tháng ba 2018.

Lượt xem: 382

 1. Binh Đoàn Hủy Diệt

  Binh Đoàn Hủy Diệt Học sinh mới Thành viên

  Bài viết:
  4
  Điểm thành tích:
  6
  Nơi ở:
  Du học sinh
  Trường học/Cơ quan:
  School Ninja War
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Trong 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên, nhi đồng, có điều thứ 5: "Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm". Em hiểu câu trên như thế nào?
  Cần dàn ý thui, ko cần bài văn!
   
  yo=onaLãng Tử Sầu thích bài này.
 2. Dương Sảng

  Dương Sảng The Little Angel |Bio Hero Thành viên

  Bài viết:
  2,884
  Điểm thành tích:
  426
  Nơi ở:
  Hà Nội
  Trường học/Cơ quan:
  HOCMAI Forum

  • Giới thiệu vấn đề : '' Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm" là một trong 5 điều dạy của Bác Hồ kính yêu đối với thiếu niên, nhi đồng, đối với thế hệ trẻ chúng ta.
  • Giải thích vấn đề :
  - Khiêm tốn là có ý thức và thái độ đúng mực trong việc đánh giá bản thân, không tự mãn, tự kiêu, không tự cho mình là hơn người. Khiêm tốn được biểu hiện cụ thể như thái độ khiêm tốn, lời lẽ khiêm tốn, hành động khiêm tốn.
  -Thật thà là tự bộc lộ mình một cách tự nhiên, không giả dối, không giả tạo, không tham lam của người khác, không tắt mắt của ai bao giờ. Gần nghĩa với thật thà là trung thực (ngay thẳng, thật thà).
  -Dũng cảm nghĩa là có dũng khí, gan dạ dám đương đầu với sức chống đối, với nguy hiểm để làm nên những việc nên làm.
  - Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm là những đức tính tốt, phẩm chất cao quý mà tuổi trẻ cần học tập, tu dưỡng và rèn luyện
  • Bàn luận vấn đề :
  - Có khiêm tốn mới tự "khám phá" bản thân mình, biết được sở đoạn, sở trường của mình, biết được ưu điểm, khuyết điểm, mặt tốt đẹp, mặt hạn chế của mình, để không ngừng tu dưỡng, rèn luyện học hỏi, nâng cao kiến thức, hoàn thiện nhân cách. Kẻ tự phụ, tự kiêu, tự mãn chẳng khác nào "tự đóng cửa mà chê trăng mờ, bầu trời hẹp", chỉ biết nhìn thiên hạ bằng nửa con mắt, tự đắc cho mình là "nhất thế giới". Kiêu ngạo là tự sát, kiêu ngạo sẽ bị đồng loại xa lánh...........
  - Khiêm tốn thôi chưa đủ mà còn phải thật thà. Có thật thà mới được mọi người quý trọng, tin yêu. Người thật thà là người có cái tâm trong sáng. Hay gì tráo trở, lật lọng, tham lam? Ăn trộm, ăn cướp, ăn cắp... vì tham lam, siêng ăn, vì "Máu tham hễ thấy hơi đồng thì mê!". Có thật thà, chất phác mới tạo nên chữ "tín" trong mọi quan hệ xã hội. Kẻ tham lam sẽ bị đồng loại né tránh, cảnh giác.........
  - Sống khiêm tốn, thật thà chưa đủ mà còn phải dũng cảm. Là kẻ hậu sinh nên không dám lạm bàn về tinh thần quả cảm, dũng cảm của người lính thời chiến tranh mà chỉ nêu lên một vài ý kiến nhỏ trong đời thường về dũng cảm. Tự phê phán khuyết điểm của mình, tự nhận ra và nghiêm khắc với sai lầm của mình... là dũng cảm. Nói không với mọi tiêu trong xã hội..........
  => Người có đạo đức tốt mới khiêm tốn, thật thà, dũng cảm. Đó là những đức quý báu mà ai cũng phải rèn luyện để hoàn thiện nhân cách mình. Có khiêm tốn, thật thà, dũng cảm mới sống đẹp, mới có thế làm chủ bạn thân mình và vươn tới tương lai.
  => Học sinh phải vâng theo 5 điều Bác dạy, trong đó có việc phải khiêm tốn, thật thà và dũng cảm.
   
  baochau1112 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->